Bạn đang tìm hiểu việc bán hàng trên sàn thương mại điện Tiki. Bạn quan tâm đến phí bán hàng trên Tiki và bạn không biết phí bán hàng trên Tiki là bao nhiêu, cách tính phí như thế nào. Vậy hãy cùng Salework khám phá tất cả những điều cần biết về phí bán hàng trên Tiki trong bài viết dưới đây.

phí bán hàng trên Tiki

Tất cả những điều cần biết về phí bán hàng trên Tiki

Phí bán hàng trên Tiki là gì?

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, Tiki áp dụng mô hình Marketplace. Tức là Tiki kết hợp với nhà phân phối và bán hàng cho khách hàng. Điều này khác ở sàn thương mại điện tử shopee, quá trình bán hàng chỉ do người bán đảm nhiệm, và shopee chỉ là người trung gian kết nối.

Dựa trên mô hình kinh doanh này, khi khách hàng chọn mua sản phẩm của nhà phân phối được bán trên Tiki, Tiki sẽ thu phí nhà phân phối dựa trên doanh thu sản phẩm của người bán.

4 loại phí bán hàng trên Tiki

Theo chính sách của shopee, việc đăng ký bán hàng trên Tiki hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nhà bán hàng trên Tiki sẽ phải chịu những phí nhất định trong quá trình kinh doanh. Ví dụ như phí vận chuyển, phí chiết khấu và phí thanh toán, phí chuyển hoàn,…

Phí vận chuyển

Phí vận chuyển trên Tiki là các loại phí như: Phí vận chuyển, Phí lấy hàng và Phí xử lý đơn hàng. Phí vận chuyển sẽ tùy thuộc vào trọng lượng, khối lượng và khoảng cách lấy hàng.

Ví dụ như: Đối với hình thức giao hàng tiêu chuẩn, đơn hàng có khối lượng dưới 10kg và có khoảng cách dưới 4km sẽ chịu mức phí là 17.000 đồng; Đơn hàng có khối lượng dưới 10kg và có khoảng cách từ 4-30km sẽ chịu mức phí là 17.000 + 4.000/km; Đơn hàng có khối lượng từ 10-30kg và có khoảng cách từ 2-30km sẽ chịu mức phí là 17.000 + 5.500/km…

phí bán hàng trên Tiki

Phí vận chuyển

Phí chiết khấu

Phí chiết khấu là khoản phí hoa hồng mà người bán hàng trên Tiki phải trả khi có khách hàng mua sản phẩm đó. Tùy thuộc vào loại hàng hóa và doanh thu của sản phẩm mà mức phí chiết khấu này được tính riêng. Ví dụ như: Với mặt hàng kinh doanh thời trang nam nữ hay kinh doanh thời trang mẹ và bé sẽ có mức phí chiết khấu đến 8%.

Phí thanh toán

Phí thanh toán là loại phí người bán sẽ trả cho Tiki. Loại này chiếm 2% trên tổng giá trị đơn hàng được giao thành công. Phía thanh toán được trả qua thẻ hoặc thu hộ COD trên mỗi đơn hàng.

So với các sàn thương mại điện tử khác, mức phí 2% tại Tiki tương đối phù hợp với người bán hàng.

Phí chuyển hoàn

Khi sản phẩm của người bán thuộc vào danh mục hàng hóa cồng kềnh và giao đến khách hàng không thành công, người bán hàng sẽ phải chịu mức phí là 20.000/ 1 sản phẩm.

phí bán hàng trên Tiki

4 loại phí bán hàng trên Tiki

Các loại phí khác khi bán hàng trên Tiki

Phí gian hàng

Mặc dù việc đăng ký bán hàng trên Tiki hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên Tiki sẽ thu phí người bán trong quá trình vận hành hoạt động gian hàng. Loại phí này dùng để duy trì gian hàng và phí nâng cấp gian hàng của người bán.

Phí vận hành

Bên cạnh phí lấy hàng, Tiki còn tính phí hỗ trợ nhập hàng, phí lưu kho, phí lưu kho quá hạn và phí xử lý đổi/ trả/ bảo hành hàng. Mức phí sẽ được tính tùy thuộc theo tình trạng, thời gian và khối lượng đơn hàng.

Phí phạt

Tiki đưa ra chính sách, quy định riêng dành cho người bán hàng. Khi người bán vi phạm các chính sách này, Tiki sẽ thông báo và yêu cầu người bán nộp phí phạt theo quy định của Tiki.

Một số lỗi mà người bán hàng trên Tiki thường mắc phải là:

 • Lỗi xác nhận trễ đơn hàng, trễ giao hàng;
 • Lỗi hủy/từ chối đơn hàng;
 • Lỗi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng;
 • Lỗi xuất hóa đơn trễ…

Những lưu ý khi bán hàng trên Tiki

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu có chính sách nghiêm ngặt dành cho người bán. Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu phí bán hàng trên Tiki người bán nên tìm hiểu nhiều yếu tố khác. Ví dụ như: Các giấy phép mở gian hàng; Chính sách đóng gói và giao hàng; Cách để bán hàng trên Tiki hiệu quả.

Cần giấy phép nào để mở gian hàng Tiki?

Khác với các sàn thương mại điện tử khác, để mở gian hàng trên Tiki người bạn bắt buộc cần những loại giấy phép sau:

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người bán là doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế đối với hộ kinh doanh.

Chính sách đóng gói và giao hàng

Nếu như người bán trên Shopee và Lazada phải tự đóng gói sản phẩm, thì Tiki chịu trách nhiệm trong khâu đóng gói. Thêm vào đó, các sản phẩm được bán trên Tiki sẽ tập trung vào một kho của Tiki rồi giao đến khách hàng. Điều đó góp phần tiết kiệm thời gian vận chuyển sản phẩm đến người mua.

Trên thực tế chính sách này rất có lợi cho người bán khi không mất tiền và công sức đóng gói sản phẩm. Song, chính sách này có tính phí của người bán, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết trước khi bán hàng trên Tiki.

phí bán hàng trên Tiki

Chính sách đóng gói và giao hàng của Tiki

Cách bán hàng trên Tiki hiệu quả

Để bán hàng hiệu quả trên Tiki, bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Tối ưu hình ảnh sản phẩm trước khi đăng tải lên trang bán;
 • Chạy quảng cáo;
 • Tham gia các chiến dịch Flash Sale của Tiki;
 • Đính kèm thông tin chi tiết về sản phẩm trong phần mô tả sản phẩm;
 • Đính kèm thông tin chi tiết về cửa hàng trong sản phẩm để tạo sự tin tưởng cho khách hàng;…

Trên đây là tất cả những điều cần biết về phí bán hàng trên Tiki. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về các loại phí mà Tiki đang áp dụng với người bán.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
[Chi tiết] Ví voucher Lazada là gì? Sử dụng như thế nào?[Chi tiết] Ví voucher Lazada là gì? Sử dụng như thế nào?
Nguyên nhân shopee giao hàng chậm hơn dự kiến và cách xử lýLý do Shopee giao hàng chậm hơn dự kiến và cách xử lý

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT