Local Brand đang là khái niệm tương đối quen thuộc với người tiêu dùng và chủ shop kinh doanh trong lĩnh vực thời trang. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm local brand là gì và những điều cần biết khi kinh doanh Local Brand.

1. Local Brand là gì?

Local Brand  được hiểu là những thương hiệu thời trang nội địa do các thương hiệu trong nước tự thiết kế, sản xuất và phân phối trong một khu vực nhất định. Local Brand mà chúng ta đang đề cập đến ở đây chính là Local Brand (thời trang) Việt Nam. 

Local Brand ngày càng được giới trẻ yêu thích

Local Brand ngày càng được giới trẻ yêu thích

Các sản phẩm Local Brand ngày càng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã sáng tạo, giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo. Hơn nữa, trong hơn 10 năm trở lại đây, nhà nước đang tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và cổ động phong trào “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Điều này giúp Loca Brand ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ cộng đồng.

2. Những điều cần biết khi mở Local Brand

Biti’s, Coolmate, 5TheWay, Grim DC, Bad Habits, ClownZ, Juno, HBS,… là những Local Brand nổi tiếng ở Việt Nam. Số lượng Local Brand ở Việt Nam ngày càng gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Tuy vậy, việc kinh doanh Local Brand không phải là chuyện dễ dàng. Nếu muốn kinh doanh Local Brand thành công, bạn phải có kế hoạch chỉn chu từ khâu ý tưởng đến việc sản xuất và đảm bảo kế hoạch vận hành, quản lý.

2.1 Ý tưởng

Không chỉ riêng kinh doanh Local Brand, mọi hoạt động kinh doanh đều phải có ý tưởng và người chủ đầu tư phải có đủ năng lực và nỗ lực để biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế. Ý tưởng kinh doanh Local Brand càng nổi bật thì cơ hội thành công càng cao. 

Mọi Local Brand đều bắt nguồn từ những ý tưởng sáng tạo

Mọi Local Brand đều bắt nguồn từ những ý tưởng sáng tạo

2.2 Xác định thương hiệu

Mọi Local Brand đều cần phải đầu tư xây dựng thương hiệu. Thương hiệu phải rõ ràng, có ý nghĩa và có nét đặc trưng riêng thì mới làm cho khách hàng nhớ đến bạn. Và một thương hiệu ấn tượng, dễ nhớ thì bạn sẽ tốn ít chi phí định vị thương hiệu hơn. 

Một lưu ý quan trọng khi đặt tên Local Brand là bạn nên chọn một cái tên khác biệt, tránh tạo nên sự nhầm lẫn với các thương hiệu khác trên thị trường. Về lâu dài, điều này sẽ giúp bạn tránh được những tranh chấp về bản quyền. Đây cũng là cách bạn bảo vệ thương hiệu trước những sản phẩm nhái, sản phẩm kém chất lượng. 

2.3 Hãy nghiên cứu thị trường và khách hàng

Quá trình nghiên cứu thị trường và nghiên cứu khách hàng là hoạt động bắt buộc phải có để đảm bảo khả năng triển khai thành công kế hoạch sản xuất – kinh doanh của bạn.

Như chúng ta đã biết việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng, hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh,… Từ đó, bạn có thể đưa ra phương án tiếp cận, chinh phục khách hàng hiệu quả và tạo ra điểm cạnh tranh nổi bật cho sản phẩm Local Brand của bạn. 

Bên cạnh đó, khi bạn hiểu rõ về nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo ra sản phẩm phù hợp với xu hướng tiêu dùng. Và giúp bạn tạo ra chiến lược marketing hiệu quả với chi phí thấp nhất có thể. 

2.4 Xem xét nguồn vốn

Để xác định được nguồn vốn cần thiết, chủ đầu tư cần có một kế hoạch cụ thể.

Trong đó các khoản vốn cần xác định gồm:

  • Vốn cho các chiến dịch truyền thông. 
  • Vốn đầu tư sản xuất.
  • Vốn để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Vốn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian đầu khởi nghiệp.

Sau khi xem xét nguồn vốn cần và nguồn vốn sẵn có, bạn có thể đưa ra các kế hoạch huy động vốn (nếu cần)

 2.5 Lựa chọn sản phẩm 

Tùy vào định hướng kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm như: quần áo, giày, dép, túi, mũ,… Bạn chỉ nên lựa chọn một hoặc một vài sản phẩm chủ chốt để tập trung sản xuất kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm các chi phí quản lý, vận hành và đảm bảo khả năng tiêu thụ tốt. Khi điều kiện thuận lợi hơn, bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh hoặc bổ sung sản phẩm kinh doanh cho Local Brand của mình.

2.6 Lựa chọn xưởng sản xuất

Một phần lớn Local Brand hiện nay không phải là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất mà họ chính là đơn vị lên ý tưởng sáng tạo nên sản phẩm thời trang. Sau đó, họ sẽ liên kết với các xưởng may, xưởng in ấn,… để tạo nên một sản phẩm thời trang hoàn chỉnh. 

Bạn hãy chọn những xưởng gia công chất lượng, uy tín để bảo vệ Local Brand của bạn

Bạn hãy chọn những xưởng gia công chất lượng, uy tín để bảo vệ Local Brand của bạn

Lúc này việc lựa chọn hợp tác với xưởng sản xuất uy tín sẽ giúp thương hiệu Local Brand của bạn đảm bảo được khả năng đáp ứng nguồn cung sản phẩm. Đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ về hàng nhái ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của thương hiệu. 

2.7 Xác định kênh bán

Để đảm bảo khả năng tiêu thụ, tiếp cận khách hàng mục tiêu và mở rộng thị trường, đa phần các local brand sẽ không từ bỏ bất kỳ kênh bán hàng nào. Tuy vậy, tùy vào định hướng phát triển, khách hàng mục tiêu mà bạn có thể chọn kênh bán hàng ưu tiên. Như: cửa hàng kinh doanh trực tiếp, kinh doanh trên các mạng xã hội hoặc các sản thương mại điện tử,… 

2.8 Đảm bảo kế hoạch vận hành và quản lý Local Brand

Dù bạn kinh doanh Local Brand hay bất kỳ mô hình nào thì việc đảm bảo kế hoạch vận hành và quản lý hoạt động doanh nghiệp cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể áp dụng đồng thời nhiều phương pháp quản lý như sử dụng sổ sách, quản lý trên excel hoặc sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng,…

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn Local Brand là gì và những thông tin cần biết giúp bạn bắt đầu kinh doanh Local Brand hiệu quả nhất. Bạn còn muốn biết thêm gì về Local Brand hãy comment bên dưới nhé, chúng tôi sẽ sớm phản hồi và chia sẻ thông tin một cách cụ thể nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Salework – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất

Được tin dùng bởi hơn 30.000+ doanh nghiệp và nhà bán hàng trên sàn TMĐT

Dùng thử miễn phí
App giải toán AutomathTop 7 app giải toán hình học và đại số tốt nhất
Hành trình phát triển của Cộng cà phêCó nên kinh doanh nhượng quyền Cộng cà phê không?

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT