1. SKU là gì?

SKU (viết tắt từ Stock Keeping Unit) là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho, được thể hiện qua một mã vạch có thể quét được để giúp các nhà cung cấp tự động theo dõi sự di chuyển của hàng tồn kho.

SKU cũng được sử dụng cho các đơn vị thời gian sửa chữa, dịch vụ và bảo hành.

SKU giúp nhà cung cấp xác định sản phẩm nào yêu cầu đặt hàng lại và cung cấp dữ liệu bán hàng.

SKU bao gồm một tổ hợp chữ và số của tám ký tự trở lên. Các ký tự là một mã bao gồm các mã thông tin giá cả, chi tiết sản phẩm và nhà sản xuất. SKU cũng có thể được áp dụng cho các sản phẩm vô hình nhưng vẫn có thể lập hóa đơn, chẳng hạn như đơn vị thời gian sửa chữa trong cửa hàng sửa chữa ô tô hoặc thời gian bảo hành.

SKU được sử dụng bởi các cửa hàng, danh mục, nhà cung cấp thương mại điện tử, nhà cung cấp dịch vụ, kho hàng và trung tâm thực hiện sản phẩm để theo dõi mức tồn kho.

sku san pham tren shopee la gi 7 - Tại sao cần đặt mã SKU cho sản phẩm?

2. Tại sao nên đặt SKU cho sản phẩm

Dù mang những ký tự khác nhau và có thể tạo thành những mã dài trông có vẻ phức tạp nhưng sau khi biết được SKU là gì có lẽ bạn sẽ thấy SKU tiện lợi và mang tính ứng dụng rất cao. SKU không chỉ là những mã giúp bạn phân biệt được loại sản phẩm một cách dễ hiểu nhất mà còn giúp bạn quản lý các loại sản phẩm một cách logic nhất.

Đồng thời cho dù doanh nghiệp bạn có tăng sản phẩm mới thì SKU vẫn có thể biến đổi không giới hạn số lượng. Vậy nên SKU được hầu hết các nhà kinh doanh sử dụng phổ biến vì:

  • Giúp dễ dàng quản lý sản phẩm: Cho dù là sản phẩm đơn, sản phẩm combo hay sản phẩm có nhiều biến thể thì mã SKU luôn có cách đặt tên để phân biệt và quản lý được.
  • Nhanh chóng tìm được sản phẩm cần: Khi đã phân biệt dễ dàng thì việc xác định tìm kiếm sản phẩm theo SKU sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể sắp xếp kho hàng của mình theo mã SKU để việc tìm sản phẩm sẽ trở nên tiện lợi và tránh tình trạng bị khủng hoảng vì kho hàng lộn xộn.
  • Hạn chế tình trạng thất thoát hàng hóa: Việc đặt mã SKU cho từng món hàng như việc “đặt tên” cho món hàng đó. Mỗi món hàng đều có tên của nó thì việc thất thoát hàng sẽ được giảm đi đáng kể cho dù doanh nghiệp không đầu tư hay mất công sử dụng bất kỳ máy kỹ thuật nào.
  • Quản lý tồn kho bán hàng đa kênh tiết kiệm chi phí: Bằng việc đặt tên đồng bộ từng món sản phẩm nên cho dù bạn có kết hợp bán trên nhiều nền kênh, nền tảng thì việc quản lý tồn kho vẫn sẽ không mất quá nhiều thời gian công sức để đối chứng từng món hàng trong đơn của khách hàng so với món hàng trong kho.

2 5 800x431 1 - Tại sao cần đặt mã SKU cho sản phẩm?

 

3. Bí quyết quản lý SKU hiệu quả tại kho trong bán hàng đa kênh

Với xu hướng bán hàng đa kênh, việc quản lý SKU càng trở nên khó khăn hơn do không tập trung được tất cả hàng hoá tại một nơi và việc buôn bán số lượng tồn kho ở mỗi kênh luôn thay đổi theo từng giờ bán. Chính vì lẽ đó mà một nền tảng với giải pháp quản lý số lượng đơn hàng đa kênh tại một nơi, từ đó quản lý được số lượng SKU sản phẩm tồn kho ở mọi kênh bán sẽ giúp cho chi phí quản lý kho của bạn được tiết kiệm hơn rất nhiều. Đồng thời việc áp dụng công nghệ vào quy trình quản lý sẽ giúp cho nhân viên của bạn tiết kiệm được thời gian và nguồn lực, giúp cải thiện năng suất của doanh nghiệp lên nhiều lần.

Để quản lý kho hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn. hãy đăng ký sử dụng phần mềm Salework Kho ngay hôm nay để nhận được 14 ngày trải nghiệm miễn phí. ( https://stock.salework.net/ )

________________________________

Hotline: 1900633891

Email: salework@esbt.vn

Kênh Zalo hỗ trợ khách hàng: https://bit.ly/SALEWORK-ZALO-OA

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa Báo Nông Thôn Ngày Nay, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Đánh giá bài viết này

Chien luoc dinh gia san pham tren Lazada giup tang truong loi nhuan hieu qua - Tại sao cần đặt mã SKU cho sản phẩm?Chiến lược định giá sản phẩm trên Lazada giúp tăng trưởng lợi nhuận hiệu quả

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT