Khách hàng là một yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty hay doanh nghiệp. Đặc biệt, trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt như hiện nay việc duy trì mối quan hệ với khách hàng là điều không hề dễ dàng. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải có các kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để xác định những kỹ năng cần có. 

Chăm sóc khách hàng là gì? Vai trò của chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp như thế nào?

Ngày nay, doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh về sản phẩm bán ra mà còn cạnh tranh về mọi mặt, đặc biệt là chăm sóc khách hàng.

Chăm sóc khách hàng là tất cả những gì cần thiết mà doanh nghiệp phải làm để phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn. Các kỹ năng chăm sóc khách hàng đều phải được trau dồi qua quá trình học tập và rèn luyện. 

Xem thêm: Quản lý tài chính khi bán hàng online

Chăm sóc khách hàng chính là vũ khí cạnh tranh của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đều phải chuẩn bị thật tốt kỹ năng chăm sóc khách hàng để thỏa mãn nhu cầu của họ. Đối với mỗi doanh nghiệp thì việc chăm sóc khách hàng giữ vai trò vô cùng quan trọng:

– Giữ chân khách hàng thân thiết: khi khách hàng cảm thấy hài lòng thì việc biến họ thành khách hàng trung thành sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

– Thu hút khách hàng tiềm năng: khách hàng thân thiết chính là cầu nối đưa đến cho doanh nghiệp một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

– Giảm chi phí kinh doanh: việc tối đa hóa vòng đời khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo để tìm kiếm khách hàng mới.

Chăm sóc khách hàng là gì

Những kỹ năng cần có ở một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp luôn muốn nhân viên của mình làm tốt đến mức có thể. Để trở thành một nhân viên CSKH chuyên nghiệp, bạn cần tự trang bị, trau dồi và phát triển những kỹ năng sau đây.

Những kỹ năng cần có ở một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Kỹ năng giao tiếp

Khi là một nhân viên CSKH, bạn sẽ gặp đủ kiểu khách hàng khác nhau. Vì thế bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để hài lòng tất cả. Một giọng nói dễ nghe, rõ ràng sẽ giúp khách hàng nắm bắt đầy đủ thông tin. Bạn không nên nói quá lớn, hướng nhìn phải tập trung về phía khách hàng, tập trung vào nội dung chính và vấn đề quan trọng. 

Kỹ năng giao tiếp tốt không đơn giản chỉ là việc bạn nói ra mà bạn còn phải biết lắng nghe. Chỉ khi sẵn sàng lắng nghe bạn mới hiểu được vấn đề của khách hàng và làm hài lòng họ. 

Không phải lúc nào bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp khách hàng, mà bạn cần trao đổi linh hoạt qua nhiều phương tiện như điện thoại, mạng xã hội,…

Kỹ năng lắng nghe nhu cầu và thấu hiểu tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong bất cứ chiến lược chăm sóc khách hàng nào. Điều này rất khó nhưng nó lại giúp bạn dễ dàng giải quyết, xử lý những tình huống trong công việc. Để làm được điều này, trước tiên bạn phải có sự nhanh nhạy và tinh ý, đồng thời phải biết quan sát và lắng nghe khách hàng của mình.

Kỹ năng lắng nghe nhu cầu và thấu hiểu tâm lý khách hàng

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Bên cạnh yếu tố về sản phẩm thì rõ ràng yếu tố con người cũng rất quan trọng. Khi bạn đáp ứng được mong muốn của khách hàng, lấy được lòng tin của họ chính là thành công một phần trong việc giữ chân họ. Nắm được kỹ năng thuyết phục khách hàng chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được những rắc rối không đáng có.

Có thể bạn quan tâm: Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

Khả năng quản lý thời gian

Nếu bạn là người biết sắp xếp công việc một cách khoa học thì bạn sẽ có nhiều thời gian để đảm bảo tất cả khách hàng của mình đều được phục vụ. Nhân viên CSKH không thể dành quá nhiều thời gian cho khách hàng này mà quên mất khách hàng khác cũng cần được hỗ trợ. Một nhân viên CSKH thông minh là người biết phân bổ thời gian hợp lý để phục vụ khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Khả năng thích ứng linh hoạt

Với mỗi khách hàng,bạn sẽ gặp vô số tình huống bất ngờ, đòi hỏi bạn phải nhạy bén, có cách ứng xử linh hoạt. Sự linh hoạt thể hiện ở việc lấy thông tin phục vụ khách hàng và luôn cố gắng đáp ứng nguyện vọng của khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể. Bạn cần khéo léo dẫn dắt đưa ra các lựa chọn có lợi cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho công ty của mình. 

Kỹ năng chăm sóc khách hàng cần có sau khi bán hàng

Chăm sóc khách hàng sau bán hàng là việc duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Từ đó, giúp xây dựng khách hàng trung thành. Việc này đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản mà vẫn đem lại hiệu quả cao. 

Kỹ năng chăm sóc khách hàng cần có sau khi bán hàng

Thực hiện đúng các cam kết

Bạn là bộ mặt của doanh nghiệp nên việc thực hiện đúng cam kết là nghĩa vụ, trách nhiệm của bạn khi đã hứa với khách hàng. 

Chủ động tiếp cận khách hàng

Sau khi đã bán được hàng cho khách, một thời gian sau bạn nên liên lạc với khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn thu thập đánh giá mức độ hài lòng trong thời gian sử dụng. Từ đó, khách hàng cảm thấy an tâm khi lựa chọn doanh nghiệp của bạn. 

Giải quyết khiếu nại

Bạn cần lắng nghe và đưa ra biện pháp xử lý thích hợp về chính sách bảo hành; hay điều khoản đã thỏa thuận để hai bên cùng có lợi. Kỹ năng này sẽ là yếu tố quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Thông tin về nguồn hàng khi bán hàng online

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phần nào có thêm hiểu biết chung về các kỹ năng chăm sóc khách hàng. Bạn có thể chắt lọc và nâng cao những kỹ năng đó để trở thành những nhân viên CSKH giỏi, tạo diện mạo uy tín cho công ty.