Chăm sóc khách hàng là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Càng ngày, vị trí của nhân viên chăm sóc khách hàng càng cao. Làm sao để có thể trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp? Các công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì? Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hãy đọc bài viết này.

Như thế nào được gọi là nhân viên chăm sóc khách hàng?

Trong tiếng anh, Nhân viên chăm sóc khách hàng Customer Care Staff. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải đáp đồng thời xử lý những vấn đề của khách hàng đang gặp phải. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, chăm sóc khách hàng là công việc nhằm hỗ trợ làm thỏa mãn và hài lòng khách hàng của doanh nghiệp. 

Các công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Các công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp, các nhân viên chăm sóc khách hàng giống như cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp và khách. Họ là mắt xích quan trọng để hình thành nên tệp khách hàng trung thành cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng. 

Xem thêm: Thông tin về nguồn hàng khi bán hàng online

Nhân viên chăm sóc khách hàng được chia làm 2 loại:

Nhân viên chăm sóc khách hàng trực tiếp: Vị trí này bạn sẽ làm việc trực tiếp tại các cửa hàng, doanh nghiệp hay trung tâm chăm sóc khách hàng. Khi làm nhân viên chăm sóc khách hàng trực tiếp, bạn cần nắm thật chắc các sản phẩm, những vấn đề của sản phẩm và hướng xử lý. Khách hàng có thể tìm tới và hỏi bạn bất kỳ lúc nào.

Nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến: Hình thức này thường được sử dụng trên các trang mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện tử. Thời gian làm việc của hình thức này cũng khá linh hoạt. Các nhân viên chăm sóc khách hàng trực tuyến không nhất thiết phải có mặt ở cửa hàng 8h/ngày. 

Các công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải làm

Hiện nay, để phát triển doanh nghiệp một cách tốt và bền vững nhất; các công ty đều thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng riêng. Tùy thuộc và lĩnh vực ngành nghề và chính sách khác nhau, công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng trong mỗi doanh nghiệp cũng không cố định. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng nhìn nhận một số công việc như:

Các công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

Lưu trữ thông tin để tặng quà với các khách hàng trung thành, khách vip trong các dịp lễ đặc biệt.

 • Trực tiếp giao tiếp với khách hàng để nhận khiếu nại, thắc mắc của khách về sản phẩm và dịch vụ đang kinh doanh. 
 • Hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải một cách tốt nhất.
 • Liên hệ với khách hàng chủ động để có được thông tin về trải nghiệm, đánh giá của khách khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Cung cấp các thông tin này cho bộ phận liên quan để cải tiến và hoàn thiện dịch vụ, sản phẩm. 
 • Đặt nhắc nhở, ghi nhớ và tặng quà cho các cho các khách hàng thân thiết, các khách VIP của doanh nghiệp trong các dịp đặc biệt.
 • Kết hợp với bộ phận tiếp thị thực hiện tốt các chiến dịch quảng cáo và chương trình khuyến mại được đưa ra với các khách hàng trung thành. 
 • Đưa ra kiến nghị về các kế hoạch chăm sóc khách hàng, đo lường sự hài lòng của khách với các sản phẩm cung cấp. 
 • Cùng các bộ phận liên quan phối hợp để tạo ra kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: Các ý tưởng kinh doanh online tại nhà

Làm sao để trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng thực thụ

Công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng khá lớn. Bởi vậy, họ cần những yêu cầu, kỹ năng nhất định để có thể hoàn thành tốt công việc. Các kỹ năng này bao gồm:

Nắm vững kiến thức chuyên môn về sản phẩm và doanh nghiệp

Các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng thường ưu tiên những ngành nghề: Kinh tế, kinh doanh, marketing,… Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn học trái ngành và không thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng. 

Để có thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng và đáp ứng đầy đủ được công việc, bạn cần nắm vững kiến thức về sản phẩm và doanh nghiệp. Như vậy, khi khách hàng hỏi bất kỳ thông tin nào hoặc gặp vấn đề nào, bạn đều có thể dễ dàng xử lý.

Chăm sóc khách hàng trực tiếp 

Chăm sóc khách hàng trực tiếp 

Đáp ứng đầy đủ 4 kỹ năng được đưa ra

Hầu hết các nhân viên chăm sóc khách hàng hiện nay luôn không ngừng nâng cao 4 kỹ năng: 

 • Kỹ năng giao tiếp để dễ dàng nói chuyện, lắng nghe và thấu hiểu vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. 
 • Kỹ năng xử lý vấn đề nhanh chóng: Khách hàng thường mong muốn vấn đề mình gặp phải sẽ được xử lý tốt nhất. Không để khách đợi quá lâu cũng là một điểm công của nhân viên chăm sóc khách hàng. 
 • Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc: Không thể phủ nhận những áp lực mà nhân viên chăm sóc khách hàng gặp phải là vô cùng lớn. Họ phải chịu áp lực đồng thời từ khách hàng và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: trong suốt quá trình làm việc, công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng thường xuyên phải tiếp xúc và kết hợp cùng các bộ phận khác để giải quyết vấn đề và cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. 

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Lượng công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là khá lớn. Bởi vậy, doanh nghiệp càng lớn, yêu cầu dành cho nhân viên chăm sóc khách hàng càng cao. Để đảm bảo công việc và hỗ trợ các nhân viên trong quá trình làm việc, các phần mềm hỗ trợ từ salework luôn là hữu ích với bạn.