Tổng hợp 5 cách bán hàng shopee hiệu quả thực chiến. SOTALINK đúc kết từ kinh nghiệm của những nhà bán lẻ thành công trên sàn Shopee. Dù bạn là người mới kinh doanh hay đã chinh chiến nhiều năm nhưng chưa hiệu quả. Đừng ngại dành ít phút để tìm hiểu về 5 bí quyết bán hàng shopee dưới đây. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn cải thiện tăng doanh số.

1. Bán hàng shopee hiệu quả với tiêu đề cuốn hút 

Tiêu đề sản phẩm là tiêu chí dễ bị bỏ qua nhất cho những người mới bắt đầu. Đa phần việc đặt tên sản phẩm không được các chủ shop thường đặt yêu cầu quá cao. Chỉ cần tên cụ thể rõ ràng đã có thể chấp nhận được rồi. Tuy nhiên vậy là đã bỏ đi một lượng rất lớn khách hàng tiềm năng khi bán hàng shopee hiệu quả.

Thông thường khách hàng sẽ bắt đầu tìm kiếm trên Shopee. Để tìm sản phẩm, những cụm từ mà khách hàng tìm kiếm tương đối đa dạng. Ngoài đúng tên/chủng loại sản phẩm ra thì khách hàng còn có thể tìm kiếm theo tính năng, theo vấn đề mà họ gặp… Ví dụ: với sản phẩm “Đài phun nước nhỏ”. Nếu bạn đặt tên là Đài phun nước nhỏ, vô tình bạn đã bị kém lợi thế hơn các đối thủ khác. Khi khách hàng tìm kiếm với các cụm từ như sau “đài phun nước mini”, “đài phun nước phong thủy”, …

Bán hàng shopee hiệu quả với tiêu đề cuốn hút

Tiêu đề cũng là yếu tố quyết định khách hàng có tiếp tục tìm hiểu về sản phẩm không. Do đó bỏ thêm công sức để tạo tiêu đề hấp dẫn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả bất ngờ. Không chỉ tăng cao tỉ lệ CTR (Click-through-rate), mà còn để lại ấn tượng tốt với khách hàng.

Như vậy với sản phẩm ví dụ ở trên, tiêu đề mới “Đài phun nước phong thủy mini – nhỏ nhưng độ bền cao” chắc chắn sẽ tốt hơn tiêu đề ban đầu. Nếu bạn đang đi tìm cách bán hàng shopee hiệu quả thì hãy áp dụng ngay nhé.

2. Tăng các chỉ số đánh giá

Các sản phẩm có chỉ số tốt sẽ được ưu tiên hiển thị đến khách hàng. Ví dụ:

– Giá thành sản phẩm

– Lượt yêu thích mặt hàng

– Chỉ số bán hàng (Lượt khách mua hàng, tỷ lệ inbox, thời gian phản hồi khách hàng,…)

– Chỉ số đánh giá/review 5*

– Video/Hình ảnh sản phẩm đẹp, ấn tượng, thu hút khách hàng click

Dựa vào các chỉ số đó để cả hệ thống của Shopee lẫn khách hàng cân nhắc lựa chọn sản phẩm của bạn. Khi những chỉ số của shop bạn tốt, bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn. 

Bạn cần làm là làm mọi cách để tương tác với khách hàng. Tăng tỉ lệ inbox, giảm thời gian phản hồi, sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để ship hàng. Chủ động gợi ý những khách hàng cảm thấy hài lòng để lại đánh giá. 

Một trong các tiêu chí đánh giá là khối lượng hàng tồn kho khớp với số lượng mở bán. VD: Shopee sẽ phạt rất nặng nếu bạn để số lượng trên gian hàng là 5 nhưng thực tế trong kho đã hết hàng. 

3. Tham gia chương trình ưu đãi

Shopee thường xuyên tổ chức các chương trình giảm giá tốt. Đây là cách bán hàng shopee hiệu quả, giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn. Đặc biệt tăng tỉ lệ quyết định mua hàng của khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc chính sách của Shopee bán hàng. Xem Shopee có ưu đãi gì khác trong thời điểm flash sale không hay mức giảm giá có phù hợp không.

4. Chụp ảnh sản phẩm đẹp

“Cần phải chụp ảnh sản phẩm đẹp” – vấn đề ai cũng nói, ai cũng biết là cần phải làm. Nhiều cửa hàng thuê chụp ảnh chuyên nghiệp. Những shop nhỏ hơn cần làm sao để cũng có những bức ảnh thu hút tương tự? Hãy tham khảo cách bán hàng shopee hiệu quả. 

Cáchchụp ảnh đã được triển khai thực tế bởi rất nhiều chủ shop, với các bước rất cụ thể sau nhé:

– Chuẩn bị điện thoại: với dòng máy tầm giá từ 5 triệu – 8 triệu hiện nay là đã đủ

– Đảm bảo kính của camera không bị bụi, lau thường xuyên và giữ không để xây xát

– Tận dụng nguồn sáng tự nhiên: chọn khung giờ từ 8h-5h và từ 15h-17h, tránh những thời điểm nắng quá gắt, chú ý không chụp ngược sáng.

– Chọn phông nền tự nhiên: với một chút tinh ý, bạn hoàn toàn có thể chọn tường, cửa sổ, đệm, bàn ăn, ban công, dưới lòng đường/vỉa hè…. để làm nền cho bức ảnh, vừa tự nhiên lại vừa không đụng hàng.

– Cho thêm một vài chi tiết nhỏ để trang trí bên cạnh sản phẩm: cành cây, điện thoại cổ, cuốn sổ/cái bút, bông hoa nhỏ, miếng vải gấp, thú bông. 

– Sắp xếp để sản phẩm nổi bật, chọn bố cục theo tỉ lệ vàng 1/3

Chụp ảnh sản phẩm đẹp

5. Tư vấn tận tình cho khách hàng

Giai đoạn mấu chốt để khách hàng quyết định mua hàng là việc tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên chủ cửa hàng không thể bán hàng nhanh với nhiều nguyên nhân. Trong đó có chưa kiểm soát được công việc này như mình mong muốn. Giải pháp đưa ra là tư vấn cho khách hàng chi tiết nhất có thể dựa trên xây dựng kịch bản. Chú ý kiểm soát các cuộc nói chuyện với khách hàng để nhật lại nhanh nhất có thể.

Việc làm hài lòng khách hàng sẽ giúp tăng tỷ lệ quay lại mua hàng lần 2, thậm chí nhiều khách hàng chẳng ngại vot 5* và viết review chất cho cửa hàng của bạn nhờ những ấn tượng tốt này.

Trên đây là những cách bán hàng shopee hiệu quả mà chủ shop kinh doanh online nhất định phải biết. Đọc thêm những thông tin kinh doanh hữu ích tại SOTALINK nhé.