Phí thu hộ Shopee là gì? Đây hẳn là băn khoăn mà rất nhiều người đặt ra khi mua hàng trên Shopee. Đặc biệt khi nó liên quan trực tiếp tới quá trình vận chuyển sản phẩm. Khi đi từ người bán đến tay người mua. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SOTA Link giải đáp những thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

1. Phí thu hộ Shopee là gì?

Mặc dù có nhiều ưu đãi trong chính sách vận chuyển của shopee. Nhưng nhiều người mua vẫn rất thắc mắc chi phí thu hộ trong một số hóa đơn thanh toán. Vậy nên hiểu phí thu hộ Shopee là gì?

Phí thu hộ là một phần trong quá trình ship COD hàng hóa từ người bán tới người mua. Quá trình diễn ra ngay sau khi giao dịch mua bán hàng hóa online được tiến hành. Đây là loại cước phí phát sinh khi đơn vị giao hàng thành công. Đồng thời thu tiền hộ và đối soát soát trả người bán hàng.

Đa số các công ty vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD. Được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: vận chuyển thu tiền tận nơi, dịch vụ ship hàng COD,… Thông thường, mua hàng trên Shopee sẽ được tiến hành ship COD:

Bước 1: Khi khách hàng lựa chọn hình thức vận chuyển hàng COD và sản phẩm. Bên bán sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty vận chuyển để gửi hàng đến cho khách. Trên Shopee hiện có 3 đối tác:

 • Giao Hàng Nhanh:
 • Địa chỉ lấy hàng: Ở các thành phố lớn trên cả nước
 • Địa chỉ giao hàng: giao hàng đến 95% thành phố, huyện, xã trên toàn quốc.
 • Giao Hàng Tiết Kiệm:
 • Địa chỉ lấy hàng: Các quận nội thành của: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
 • Địa chỉ giao hàng: Các thành phố lớn.
 • Viettel Post:
 • Địa chỉ lấy hàng: Toàn quốc (trừ đảo xa).
 • Địa chỉ giao hàng: Toàn quốc (trừ đảo xa).

Kinh doanh hiệu quả hơn với phần mềm quản lý bán hàng SOTA Link – Đồng bộ với các sàn thương mại điện tử, đối soát chính xác nhanh chóng

Bước 2: Công ty vận chuyển sẽ giao đến địa chỉ người nhận đối với các thành phố lớn sau 1-2 ngày (thêm 1-2 ngày cho xã, huyện)

Bước 3: Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên vận chuyển. Số tiền gồm:

 • Tiền hàng: sau khoảng 15 – 30 ngày bên vận chuyển sẽ trả lại cho bên bán  tùy từng công ty.
 • Phí vận chuyển: nộp cho công ty vận chuyển. Khoảng 30 – 40 ngàn đồng với thành phố, và cao hơn với tuyến huyện, xã khoảng 70 – 80 ngàn đồng.
 • Phí thu hộ: nộp cho bên công ty vận chuyển.

Phí thu hộ Shopee là gì

Phí thu hộ sẽ chỉ được tính tại shopee nếu như khi người mua muốn ship COD. Từ đó hàng hóa đến tay mình thông qua dịch vụ của Viettel Post hay VN Post. Số tiền này sẽ bao gồm với phí vận chuyển để ra cước phí giao hàng đến tay người mua. Thông thường, mức phí thu hộ sẽ từ 13 – 18 ngàn đồng của VNPost, sẽ ở mức 20 ngàn đồng tuy nhiên có thể hơn với đơn hàng giá trị cao ở Viettel Post.

2. Người mua hàng nên làm gì khi trả phí thu hộ?

Nhiều người mua hàng trực tuyến khi biết phí thu hộ Shopee là gì mong muốn cắt giảm. Loại bỏ phí này trong hóa đơn hàng hoá của mình bằng cách thay đổi đơn vị vận chuyển. Họ chuyển qua sử dụng dịch vụ GHN và GHTK thay vì qua các đơn vị như Viettel Post. Tuy nhiên, mỗi cách thức giao hàng lại có những lợi và hạn chế riêng. Mà ưu điểm rõ nhất là hàng hóa Viettel Post có thể đến với hầu khắp các nơi trên cả nước. Do vậy khi đặt hàng, bạn cần chú ý một số điều sau:

Người mua hàng nên làm gì khi trả phí thu hộ

– Lựa chọn phù hợp với địa chỉ nhận dịch vụ giao hàng 

– Trên những phạm vi khác nhau có các đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ. Những đơn vị vận chuyển không thể hỗ trợ đơn hàng của bạn sẽ ghi chú “Không hỗ trợ”.

– Người bán có thể tắt không dùng một hoặc vài đơn vị vận chuyển. Nếu đơn vị vận chuyển bạn muốn chọn không xuất hiện trong danh sách . Bạn có thể nhắn tin với Người bán để nhờ kích hoạt đơn vị vận chuyển đó lên.

Qua bài viết trên đây, Salework hi vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết xung quanh câu hỏi: Phí thu hộ Shopee là gì? Để tìm hiểu thêm các thông tin về các cách bán hàng trên shopee, hãy truy cập https://salework.net/ ngay bạn nhé.