Hình thức kinh doanh trực tuyến ngày càng phổ biến bởi dễ thực hiện và lợi nhuận cao. Dropshipping đang dần được ưa chuộng với quy trình được tối giản gần hết các công đoạn. Trong đó, dropshipping shopee đang ngày càng thu hút được nhiều người kinh doanh nhất. cùng SOTA Link tìm hiểu ưu nhược điểm của hình thức này nhé.

1. Khái niệm Dropshipping Shopee

Đây là hình thức kinh doanh online với sàn TMĐT Shopee. Shopee Việt Nam là một trong các nền tảng của xu hướng dropshipping. Phát triển một cách mạnh mẽ vài năm gần đây. 

Khác với hình thức kinh doanh online thông thường. Bạn không cần phải tự chuẩn bị các khâu từ nhập hàng, đăng bán, tồn kho giao hàng,… 

Trong khi đó, dropshipping chính là công việc là bạn chỉ cần tập trung vào khâu marketing. Bạn cần lên kế hoạch quảng cáo sản phẩm thu hút khách hàng tiềm năng. Bạn chỉ cần chuyển đơn hàng cho nhà cung ứng khi có đơn hàng mới. Bên họ sẽ tự chuẩn bị các khâu vận chuyển, đóng gói.

Như vậy, để bắt đầu làm dropshipping shopee bạn hầu như không mất vốn. Lợi nhuận thu được sẽ là sự chênh lệch giữa giá bán bạn đưa ra với giá bán nhà cung cấp. Đương nhiên là sau khi trừ đi các khoản chi phí marketing.

Hãy cùng tìm hiểu làm dropshipping shopee có những ưu và nhược điểm gì dưới đây nhé.

2. Ưu nhược điểm của hình thức dropshipping Shopee

Ưu nhược điểm của hình thức dropshipping Shopee

Ưu điểm

Hình thức dropshipping shopee đang vô cùng được nhiều người ưa chuộng. Bởi những đặc điểm có ích, nổi bật cho người bán hàng trên shopee.

  • Lượng truy cập lớn

Shopee là trang TMĐT phổ biến nhất hiện nay với lượng người dùng truy cập rất lớn. Theo thống kê lưu lượng truy cập trung bình của Shopee vào Quý 2/2021 đạt 63.703.300 lượt. Đứng đầu bản đồ các sàn thương mại điện tử Việt Nam. Ngoài ra, Shopee cũng bỏ xa các đối thủ cùng ngành như Tiki, Lazada về chỉ số này. Vì thế, bạn có nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng khi làm dropshipping với shopee.

  • Dễ thực hiện

Quy trình làm dropshipping nhanh chóng, khá đơn giản. Bạn không cần nhập hàng, nhiều vốn ban đầu và thực hiện các công đoạn vận chuyển. 

  • Dễ vận hành

Shopee không yêu cầu quá nghiêm ngặt về giấy phép kinh doanh để được đăng bán hàng. Vì vậy, việc mở một gian hàng trên shopee trở nên khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo chất lượng các sản phẩm. Giúp xây dựng lòng tin với khách hàng và kinh doanh lâu dài.

  • Tiết kiệm ngân sách

Shopee tạo điều kiện tối đa cho những nhà kinh doanh trên trang. Chiết khấu cho người bán khá thấp, chỉ 2.2% với mỗi đơn hàng. Giúp họ tối ưu lợi nhuận, tiết kiệm được chi phí.

Với những ưu điểm trên, dropshipping shopee thu hút được lượng lớn người dùng tham gia. Đặc biệt là những bà mẹ bỉm sữa, bạn sinh viên có nhiều thời gian.

Tiết kiệm ngân sách

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đã kể trên, làm dropshipping cũng gặp một số vấn đề sau:

  • Cạnh tranh cao

Sức cạnh tranh trên shopee là khá khủng khi có quá nhiều gian hàng được mở ra. Khách hàng cũng có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng. Ai cũng muốn tìm mua được sản phẩm tốt nhưng giá rẻ nhất. Vì vậy, không tránh khỏi trường hợp bạn bị hoàn hay huỷ đơn. Còn chưa kể đến việc đối thủ cạnh tranh chơi xấu tạo đơn ải, gây phiền bên cung cấp sản phẩm. 

  • Bất lợi với chính sách của Shopee

Shopee có nguyên tắc về thời gian giao hàng dự kiến. Nếu vì một lý do nào đó như quá trình giao gặp trục trặc, hàng chưa về kịp, giao muộn,… Bạn là người đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. 

  • Ảnh hưởng uy tín

Bạn không những bị ấn tượng xấu với khách hàng mà còn bị Shopee phạt theo chính sách. Lần sau khách hàng sẽ không tìm đến shop của bạn nữa. Vậy nên bạn cần phải theo dõi sát vận đơn và báo ngay với nhà cung cấp để được kịp thời xử lý.

Như vậy, SOTA Link đã đưa ra cho bạn những thông tin cơ bản. Hiểu rõ về ưu nhược điểm để có thể làm dropshipping shopee. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Trải qua và rút ra kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.