Là một trong những trang thương mại điện tử lớn hàng đầu Việt Nam, Shopee là một kênh bán hàng giúp nhà kinh doanh mở rộng quy mô tiếp cận tới khách hàng tiềm năng. Chi phí bán hàng trên Shopee lại không hề cao như chúng ta nghĩ. Cùng SOTA Link tìm hiểu các loại phí dịch vụ của shopee trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Bán hàng trên Shopee có mất nhiều phí không?

Là một trang thương mại điện tử phục vụ cho việc mua sắm, Shopee được thành lập năm 2015 tại Singapore bởi tập đoàn SEA của Forrest Li.

Nếu mua tại Shopee mall thì bạn có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Shopee đang làm rất tốt và ưu đãi lớn khi mà thường xuyên có chương trình khuyến mãi với các mã giảm giá giá trị, giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều phí dịch vụ của Shopee. 

Trước đó, các nhà kinh doanh được phép đăng bán các mặt hàng, sản phẩm hoàn toàn miễn phí trên Shopee và hầu như không phải chịu bất kỳ khoản chi phí nào theo chính sách bán hàng của Shopee đưa ra.

Nhưng gần đây đã có sự đổi mới. Câu trả lời là “Có” nếu giờ ai đó hỏi bạn rằng “Bán hàng trên Shopee có mất phí không”.

2. Chi phí bán hàng trên Shopee

Trước 01/04/2019, Shopee là thiên đường thương mại điện tử cho khách hàng với nhiều ưu đãi và chính sách cực kỳ tốt. Phí đăng ký,  phí hoa hồng, phí duy trì hay các khoản phí khác đều được miễn ở thời điểm đó.

Nhưng những năm trở lại đây, Shopee bắt đầu áp dụng chính sách thu phí đối với người bán. Điều này cũng dễ hiểu bởi Shopee đã trải qua giai đoạn bắt đầu thâm nhập thị trường. Đây là lúc để nền tảng này bắt đầu mở rộng chính sách quảng cáo, thu phí nhằm bù vào khoản lỗ đã bỏ ra trước đó.

Chi phí bán hàng trên Shopee

2.1 Phí thanh toán

Phí thanh toán là khoản phí dành cho người bán khi họ có một đơn hàng thanh toán thành công trên Shopee, không bao gồm đơn trả hàng, huỷ hàng, hoàn hàng,…Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua, gồm phí vận chuyển tiền sản phẩm  và sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có).

Phí thanh toán Shopee

2.2 Phí cố định

Phí cố định cũng là một loại phí khi bán hàng trên Shopee mà người bán phải chịu. Là phần trăm hoa hồng được trích từ đơn hàng thực hiện thành công (không tính sản phẩm bị hủy hoặc bị hoàn tiền/trả hàng) của Shopee Mall, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Lưu ý:

  • Phí cố định đã cộng thuế giá trị gia tăng.
  •  Sẽ có một tỷ lệ phần trăm phí cố định khác nhau tương ứng với mỗi ngành hàng sản phẩm.
  •  Công thức tính với người bán Shopee Mall như sau:

PHÍ CỐ ĐỊNH = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG x TỶ LỆ PHẦN TRĂM CỐ ĐỊNH

(Đã bao gồm thuế VAT)

2.3 Phí dịch vụ

Phí dịch vụ của shopee được áp dụng cho người bán tham gia gói Freeship Xtra miễn phí vận chuyển .

Cũng giống với hai loại phí trên, phí dịch vụ được trừ trực tiếp trên những đơn hàng thành công (trả hàng/không hủy/hoàn tiền) trước khi tiền được chuyển vào ví Shopee của người bán.

Phí dịch vụ được tính như sau: 5% (đã bao gồm VAT) giá bán (tối đa 10.000đ) trên mỗi sản phẩm đối với shop thường. Với người bán Shop yêu thích/Shopee Mall sẽ chịu mức phí thấp hơn, vì vậy bạn hãy cố gắng lên tối thiểu Shop yêu thích càng nhanh càng tốt.

3. Cách để kiểm tra phí khi bán hàng trên Shopee

– Kiểm tra trên ứng dụng Shopee: Nhấp vào mục Tôi -> Shop của tôi -> Đơn bán -> Thông tin đơn hàng -> Xem doanh Thu -> Phí giao dịch của đơn hàng

– Kiểm tra qua kênh người bán: Trong mục “doanh thu” có thể tải “báo cáo thư mục” để xem “phí dịch vụ” của nhiều đơn hàng được thống kê theo tuần, bạn cũng sẽ có được số liệu theo ngày trong tuần đó.

kiểm tra phí khi bán hàng trên Shopee

4. Cân nhắc giá sản phẩm như thế nào với mức phí Shopee?

– Tăng giá thành sản phẩm: Có lẽ đa số người bán đã lựa chọn cách này. Ứng với % bị Shopee khấu trừ họ tăng giá sản phẩm.

Thực tế cho thấy mức phí này có vẻ không đáng là bao so với những mặt hàng có giá trị thấp như quần áo, đồ ăn vặt, đồ chơi,… nhưng với những sản phẩm giá trị cao như trang sức, đồ da dụng, đồ điện tử,… mức phí sẽ đẩy cao hơn rất nhiều. Người bán cần linh động hơn khi cân nhắc chi phí, áp dụng chính sách sale để việc kinh doanh trên Shopee không trở nên kém hiệu quả hơn so với các trang thương mại điện tử khác.

Hiện nay có nhiều trang thương mại điện tử hoạt động để người bán và người mua có nhiều lựa chọn hơn. Không chỉ Shopee, bạn có thể cân nhắc Lazada, Tiki,… miễn là phù hợp với giá thành sản phẩm và chi phí. Nhưng nhìn chung, mức phí hiện tại của Shopee có thể chấp nhận được và Shopee vẫn là lựa chọn hàng đầu với những cá nhân kinh doanh thương mại điện tử online.

Mặc dù có nhiều phí dịch vụ củ shopee phát sinh khi bán hàng, nhưng việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn sử dụng phần mềm SOTA Link. Với tính năng đồng bộ hóa với Shopee, Tiki, Lazada, SOTA Link hỗ trợ bạn hiệu quả và triệt để trong việc quản lý bán hàng và tính toán chi phí. Đăng ký dùng thử trải nghiệm đầy đủ các tính năng của SOTA Link để được tư vấn ngay hôm nay.