Bạn đang tìm kiếm cách quản lý các đơn hàng online của mình hiệu quả nhất? Việc quản lý đơn hàng trực tuyến không hề dễ dàng. Bởi nhiều đơn có thể được đặt hàng trên các sàn giao dịch khác nhau cùng một lúc.

Hoạt động kinh doanh trên nhiều kênh như Shopee, Lazada hay Facebook,… đòi hỏi chủ shop phải quản lý đơn một cách hệ thống và chính xác. Trong bài viết này, Salework sẽ chia sẻ đến bạn những cách quản lý đơn hàng online tốt nhất.

1. Thế nào là đơn hàng online?

Bán hàng trực tuyến đang là xu hướng bùng nổ trong những năm gần đây. Từ các mặt hàng thời trang đến các mặt hàng tiêu dùng như đồ gia dụng, đồ ăn, thức uống… Có thể thấy, mọi thứ đều được mua bán trực tuyến. Chỉ cần một cuộc điện thoại hay một tin nhắn đặt hàng là bạn nhận ngay món đồ mình đặt.

Các kênh bán hàng trực tuyến phổ biến được nhiều người lựa chọn vẫn là các trang MXH như Facebook, Zalo. Hay trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… Công việc của người bán là post bài, kiểm tra tin nhắn, trả lời cuộc gọi từ khách hàng và giao hàng. 

Đơn hàng online là thông tin về khách hàng, chẳng hạn như số lượng hàng sẽ được giao, tổng giá trị của đơn hàng, thông tin về địa chỉ và số điện thoại của người nhận. Đơn hàng chính là điều mà người kinh doanh mong chờ nhất khi bán hàng.

2. Quản lý đơn hàng trực tuyến là làm gì?

Quản lý đơn hàng trực tuyến là vô cùng cần thiết. Bởi vì nó giúp kiểm soát số lượng và đảm bảo thông tin khách hàng một cách chính xác. Quản lý giúp tránh nhầm lẫn và cửa hàng không giao nhầm sản phẩm hay bỏ lỡ đơn đặt hàng. Nếu gặp phải, uy tín của cửa hàng bị ảnh hưởng, dẫn đến bị phạt hoặc mất khách.

Quản lý đơn hàng trực tuyến là làm gì

business owner working at home office packaging on background. online shopping SME entrepreneur working Young Women happy after new order from customer.

Quản lý đơn hàng tốt giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển, tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Không những thế còn giúp các cửa hàng kinh doanh hiệu quả hơn.

Quy trình quản lý đơn hàng trực tuyến bao gồm các hoạt động như:

  • Tiếp nhận và xử lý thông tin đơn đặt hàng;
  • Đóng gói hàng hóa;
  • Liên lạc với các đối tác vận chuyển để giao hàng cho khách hàng.

Một số cửa hàng chọn quản lý đơn hàng bằng cách thuê nhân viên quản lý. Những người này sẽ cần tiếp nhận và xử lý thông tin đơn hàng. Đồng thời đóng gói hàng hóa, liên hệ với các đối tác vận chuyển để giao hàng. Sau đó, liên tục theo dõi tình trạng đơn hàng xem có thay đổi, trục trặc gì không. Nếu có vấn đề phát sinh cần phải thông báo cho chủ cửa hàng để xử lý kịp thời. 

3. Cách quản lý đơn hàng online chuyên nghiệp, hiệu quả

Để quản lý đơn hàng online, trước hết bạn phải hiểu rõ quy định bán hàng ở từng kênh bán. Ví dụ: Các nền tảng TMĐT thường có quy định về số lượng sản phẩm, cách đăng bán,… Bạn phải biết rõ cách thức để tuân thủ các quy tắc, tránh bị phạt hoặc mất danh hiệu “shop yêu thích”.

Một số cửa hàng làm ăn tốt thường thuê nhân viên kiểm tra, chốt đơn cho khách. Đặc biệt là trong các chương trình phát trực tiếp (livestream). Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kiểm tra đơn theo cách này không thể tránh khỏi nhầm lẫn, bỏ sót. Chính vì vậy, nhiều chủ cửa hàng lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online. Nó giúp thống kê đơn hàng nhanh chóng, chính xác và đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho người nhận.

Phần mềm quản lý đơn hàng Salework được người bán hàng online tin dùng. Bởi Salework sở hữu nhiều tính năng hữu ích. Salework cập nhật trạng thái đơn hàng giúp bạn kiểm tra tiến độ giao hàng để điều chỉnh kịp thời. Do đó, các nhà bán hàng trên sàn TMĐT sẽ không mất nhiều thời gian xử lý và quản lý đơn hàng, tăng hiệu quả và năng suất rất nhiều.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách quản lý đơn hàng online. Có thể nói, quản lý các đơn hàng là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh online hiệu quả. Hãy trải nghiệm ngay phần mềm của Salework để quản lý đơn chuyên nghiệp hơn!