Kinh doanh trực tuyến là một trong các hình thức phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Kinh doanh trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán. Để hỗ trợ quá trình kinh doanh này, các phần mềm chốt đơn hàng ra đời giúp quản lý cửa hàng hiệu quả. 

Phần mềm chốt đơn hàng là gì?

Chốt đơn hàng là một trong những khâu bán hàng quan trọng. Phần mềm chốt đơn hàng thường được sử dụng trong kinh doanh online, đặc biệt là trong các buổi livestream. Sau khi thuyết phục người mua mua hàng, người bán cần chốt đơn hàng của khách.

Xem thêm: Cách quản lý Fanpage hiệu quả

Phần mềm chốt đơn hàng là công cụ hỗ trợ người bán trong quá trình chốt đơn hàng. Để đảm bảo quá trình chốt đơn không xảy ra sai sót và bạn có thể chốt đủ các đơn hàng của khách. 

Phần mềm chốt đơn hàng là gì

Người bán thường sử dụng phần mềm chốt đơn hàng khi bán hàng qua livestream

Các vấn đề thường gặp khi bạn chốt đơn không sử dụng phần mềm chốt đơn hàng.

Hình thức bán hàng qua livestream được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt, khách hàng cũng chốt đơn và mua hàng qua livestream dễ dàng. Tuy nhiên, không ít vấn đề phát sinh trong quá trình chốt đơn khiến người bán đau đầu:

Tình trạng chốt nhầm, thiếu đơn hàng của khách

Với số lượng comment đặt hàng quá lớn. Nếu đã từng xem và đặt hàng qua hình thức này, hẳn bạn sẽ thấy số lượng comment nhảy liên tục. Trong nhiều livestream, bạn còn không kịp nhìn thấy comment đặt hàng của mình. Với số lượng đơn hàng như vậy, không thể tránh được sai sót về việc nhầm, thiếu đơn hàng của khách. 

Việc nhầm lẫn này sẽ khiến cho người mua hàng cảm thấy không thoải mái. Từ đó, khả năng hủy đơn cũng tăng lên. 

Các vấn đề thường gặp khi bạn chốt đơn không sử dụng phần mềm chốt đơn hàng

Không thể liệt kê chính xác đơn hàng khi số lượng comment quá lớn

Mất quá nhiều thời gian cho việc thống kê đơn hàng và doanh thu

Để có thể tổng hợp các đơn hàng sau khi livestream, người bán sẽ phải rà soát lại từng cmt của khách hàng, ghi ra giấy hoặc excel. Để hạn chế những sai sót, người bán sẽ kiểm tra 2 đến 3 lần. 

Đồng thời, khi check đơn hàng, bạn sẽ phải ghi lại thông tin của khách. Việc phải viết lại số lượng thông tin lớn một cách thủ công không thể tránh được việc nhầm lẫn. Hơn nữa, thời gian bạn phải dành cho việc chốt đơn quá nhiều.

Xem thêm: Cách quản lý kho hiệu quả nhất

Bị tranh cướp khách hàng từ đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh có thể nhanh chóng lấy thông tin của khách hàng, gọi, chốt đơn và gửi đồ cho khách ngay trong quá trình livestream. Các sản phẩm khách hàng nhận được thường sẽ gây thất vọng. Cửa hàng của bạn sẽ bị mang tiếng xấu và lượng người mua giảm đi trông thấy. 

Khách hủy đơn vì chốt đơn và giao hàng chậm

Thời gian bạn chốt đơn càng chậm đồng nghĩa với việc khách hàng càng có nhiều thời gian suy nghĩ và đắn đo với quyết định mua hàng. Khi bạn không dùng phần mềm chốt đơn hàng mà sử dụng phương pháp thủ công, người mua sẽ rất dễ dàng thay đổi quyết định mua. 

Các nhược điểm này khiến cho hiệu quả kinh doanh trực tuyến bằng phương pháp livestream giảm đi trông thấy. Không dễ để có thể thuyết phục khách hàng chấp nhận mua hàng trên livestream. Vậy nên việc tránh để mất đơn, hủy đơn là vô cùng quan trọng. 

Bị đối thủ cạnh tranh lấy trộm thông tin khách hàng trên livestream

Bị đối thủ cạnh tranh lấy trộm thông tin khách hàng trên livestream

Phần mềm chốt đơn hàng sẽ hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề: 

  • Thống kê đầy đủ đơn hàng của khách hàng. Các sản phẩm đều có mã sản phẩm riêng. Hệ thống sẽ dễ dàng chốt lại danh sách sản phẩm mà khách hàng đã mua ngay trong livestream. 
  • Tự động bắt số điện thoại, địa chỉ, thông tin mà khách hàng để lại trong cmt khi nhập đúng mã. 
  • Gom lại các mã hàng khách đã đặt trong cùng 1 bình luận. 
  • Quản lý nhiều trang fanpage cùng lúc. 
  • Tính được phí vận chuyển cho khách hàng và so sánh giá, thời gian giao hàng của các đơn vị vận chuyển. Từ đó tìm ra đơn vị vận chuyển tốt nhất. 
  • Cấp quyền cho nhân viên theo dõi, quản lý phần mềm chốt đơn hàng một cách dễ dàng. 
  • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng đã để lại trên comment, tránh bị cướp khách từ đối thủ cạnh tranh.

Quy trình chốt đơn khi sử dụng phần mềm chốt đơn hàng

Khi sử dụng phần mềm chốt đơn hàng, công đoạn chốt đơn được tối giản hóa rất nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Xuất danh sách đơn hàng của khách từ phần mềm.

Bước 2: Gọi và xác nhận lại đơn hàng của khách theo thông tin khách hàng để lại

Bước 3: Sửa lại thông tin đơn hàng nếu khách hàng muốn đặt thêm, hủy bớt,… sản phẩm đã mua. 

Bước 4: Xác nhận lại đơn hàng, giá trị đơn hàng, giá trị mà khách cần thanh toán. 

Sau khi đã xác nhận các thông tin này với khách, bạn có thể trực tiếp in đơn hàng từ phần mềm chốt đơn hàng. Lấy hàng theo đơn và gửi hàng đi cho khách. 

Xem thêm: Cách bán hàng online trên Lazada

Những bước tốn nhiều thời gian, dễ nhầm lẫn đã được xử lý bởi phần mềm chốt đơn hàng. Bởi vậy, quy trình này sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể yên tâm về việc giảm thiểu tối đa những bất cập mà phương pháp thủ công còn tồn tại. Chúc bạn kinh doanh online hiệu quả.