Kinh doanh luôn là chủ đề nóng với nhiều người. Làm sao để quản lý bán hàng hiệu quả? Các phương pháp quản lý bán hàng cũ có còn hữu ích? Người bán có nên quản lý bán hàng bằng excel hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên. Đồng thời, tìm cho bạn giải pháp quản lý bán hàng tối ưu nhất.

Như thế nào là quản lý bán hàng bằng excel?

Quản lý bán hàng bằng excel là việc cửa hàng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý bán hàng. Các công việc trong cửa hàng, doanh nghiệp như: tạo đơn hàng, báo giá, làm hợp đồng, thống kê dữ liệu hay báo cáo doanh số đều được thực hiện bằng excel. Người bán sẽ thay thế hoàn toàn phương pháp thủ công bằng việc quản lý bằng các tệp excel. 

Sử dụng excel để quản lý bán hàng được dùng trong các cửa hàng nhỏ

Sử dụng excel để quản lý bán hàng được dùng trong các cửa hàng nhỏ

Việc sử dụng excel để quản lý cả một chu trình bán hàng được nhiều nhà quản lý lựa chọn và ưa thích khi mới bắt đầu kinh doanh. Bởi excel là công cụ tích hợp được nhiều tính năng: tính toán, lọc, xuất dữ liệu nhanh chóng, sắp xếp dễ dàng các thông tin trong bảng. Chủ cửa hàng, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát công việc qua ứng dụng này.

Có thể bạn quan tâm: Cách bán hàng online trên Shopee

Việc quản lý bán hàng bằng excel có thực sự tiện lợi không?

Quản lý bán hàng bằng excel cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nó vừa có những ưu điểm nhất định cho người dùng, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập khi sử dụng. 

Quản lý bán hàng bằng excel mang lại lợi ích gì cho người dùng?

 • Excel quản lý  tổng hợp và thống kê nội dung chi tiết các giao dịch trong kinh doanh cho bạn. Bạn có thể tiết kiệm thời gian khi sử dụng các hàm được lập trình trong excel. 
 • Excel cho phép bạn quản lý thông tin hàng hóa, thông tin nhập- xuất và hàng tồn kho chính xác.
 • Bạn sẽ ít xảy ra các vấn đề nhầm lẫn khi tính toán thu chi khi sử dụng excel. 
 • Excel là một ứng dụng độc lập không thuộc nhà phát triển cố định. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng thêm các trường thông tin mới. 
 • Phân loại và thống kê dữ liệu hàng hóa để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin. 
 • Đặc biệt, bạn hoàn toàn được miễn phí khi sử quản lý bán hàng bằng excel.

Excel hoàn toàn miễn phí cho người dùng

Excel hoàn toàn miễn phí cho người dùng

Những hạn chế khi doanh nghiệp quản lý bán hàng bằng excel

Bên cạnh những ưu điểm, sử dụng excel để quản lý vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Người dùng phải nhập dữ liệu thủ công nên vẫn mất khá nhiều thời gian và tồn tại những nhầm lẫn, sai sót.
 • Tính bảo mật không cao nên dễ dàng bị mất dữ liệu. 
 • Không có khả năng quản lý từ xa, khi bạn ra ngoài, bạn không thể quản lý công việc kinh doanh hiệu quả. 
 • Không hỗ trợ báo cao kinh doanh cho người bán 
 • Người dùng phải ghi nhớ hàng loạt công thức để tính toán nhanh nhất. 
 • Nếu vô tình bạn xóa mất file dữ liệu sẽ không thể lấy lại. 

Xem thêm: Cách quản lý kho hiệu quả nhất

Người dùng có nên dùng excel để quản lý bán hàng hay không?

Nếu bạn hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thì excel vẫn là một ứng dụng phù hợp. Bởi những cửa hàng kinh doanh như vậy không yêu cầu quá cao về hình thức và tính chuyên nghiệp. Bạn cũng không đòi hỏi quá nhiều hoạt động phức tạp như quản lý nhân viên, khách hàng hay thống kê những báo cáo chuyên nghiệp. Việc kinh doanh chủ yếu để kiếm thêm thu nhập, sử dụng ứng dụng miễn phí như excel sẽ không quá khó khăn. 

Quản lý bằng excel dễ xảy ra các nhầm lẫn

Quản lý bằng excel dễ xảy ra các nhầm lẫn

Tuy nhiên nếu bạn là một doanh nghiệp lớn hơn với các nghiệp vụ bán hàng phức tạp hơn, số lượng hàng hóa nhiều hơn và lượng khách cũng nhiều hơn, việc quản lý bán hàng bằng excel sẽ không còn phù hợp. Bạn không thể có được đầy đủ thông tin, dữ liệu cần có. Việc theo dõi hiệu quả kinh doanh sẽ không có tính logic, kết nối và không đảm bảo sự bảo mật. 

Nên dùng phần mềm quản lý bán hàng nào hiện nay?

Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa với sự chuyên nghiệp cao, việc quản lý bằng excel sẽ tồn tại nhiều vấn đề. Để có thể quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả, chủ doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng. 

Salework Admin là một trong những ứng dụng quản lý bán hàng hiệu quả hiện nay. Bạn có thể quản lý tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên ứng dụng này một cách dễ dàng. Ứng dụng hỗ trợ bạn xuất các báo cáo kinh doanh nhanh chóng. Bạn có thể kiểm tra hàng hóa tồn kho và nắm bắt thông tin chính xác. 

Đặc biệt, bạn có thể quản lý từ xa bởi Salework Admin có thể cài đặt ngay trên chính điện thoại thông minh của bạn.

Xem thêm: Quản lý tài chính khi bán hàng online 

Quản lý bán hàng bằng excel hiện nay đã không còn phù hợp với nhiều cửa hàng. Để sử dụng và quản lý hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng, hiệu quả, bạn hãy dùng ứng dụng quản lý bán hàng salework Admin. Truy cập ngay để tìm hiểu thêm thông tin tại đây: https://salework.net/