Quản lý hàng tồn kho là việc quan trọng nó giúp các doanh nghiệp kiểm soát tốt lượng hàng hóa và theo dõi hiệu quả kinh doanh. Và câu hỏi đặt ra làm sao để quản lý hàng tồn kho một cách hữu hiệu nhất có thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin có mấy phương pháp quản lý hàng tồn kho? Phương pháp nào phù hợp trên gian hàng TMĐT.

5 Phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất 2022

Hàng tồn kho bao gồm sản phẩm được doanh nghiệp lên kế hoạch để có thể bán ra sau. Nó được xem như là lượng hàng hóa dự trữ. Đây cũng được xem như là một tài sản của doanh nghiệp, hàng hóa tồn kho có mối liên hệ chặt chẽ với khâu sản xuất và bán hàng. 

Mọi người hẳn đã biết được sự quan trọng của hàng tồn kho vậy nên hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị 5 phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất 2022.

5 Phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Quản lý hàng tồn kho bằng FIFO hoặc LIFO

FIFO( first in – first ) có nghĩa là những hàng hóa nhập vào trước sẽ ưu tiên xuất ra trước. Thường được áp dụng  với những mặt hàng có tính chất thời hạn ngắn như thực phẩm, bánh kẹo, đồ thời trang theo mốt, sản phẩm công nghệ,… Cần ưu tiên những ô kệ thông thoáng, cho phép xuất nhập hàng thuận tiện, thường xuyên.

Trong khi đó, LIFO (Last in, First out) thì hoàn toàn ngược lại. Các mặt hàng với vừa nhập vào sẽ được xuất đi trước để đảm bảo cập nhập thời giá, cân đối chi phí sản xuất và bán hàng phù hợp, thường áp dụng với những nguyên vật liệu có thể tồn kho lâu dài như vật liệu xây dựng.

Kiểm kê hàng tồn kho

Tần suất kiểm tra trung bình được đề xuất là 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần. Diện tích kho càng lớn thì quá trình này càng mất nhiều thời gian và nhân lực ( thông thường từ 2-3 người và diễn ra trong vài ngày). Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn có điều kiện thì có thể thực hiện kiểm tra thường xuyên hơn nhằm tăng hiệu quả trong việc quản lý kho hàng hóa.

Nên tiến hành kiểm tra theo từng khu vực, từng nhóm hàng. Các công việc kiểm tra kho định kỳ bao gồm:

  • Xác định số lượng hàng tại kho, đối chiếu với thẻ kho và các sổ sách kế toán liên quan.
  • Kiểm tra chất lượng hàng hóa có bị hư hại, nấm mốc, bóp méo, bao bì rách,… hay không.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm để có kế hoạch xấu bán kịp thời hoặc thực hiện chiến dịch xả hàng.
  • Các nguy cơ tại kho hàng như dột, chuột, côn trùng, ẩm mốc, kệ hàng rỉ sét,…

Thông qua kết quả kiểm tra, nhà quản lý có những biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời.

Mã hóa các sản phẩm tại kho

Doanh nghiệp ở bất cứ ngành nghề nào cũng tiến hành mã hóa vật tư/ hàng hóa để quản lý hàng tồn kho hiệu quả bởi với một sản phẩm có thể có nhiều tên gọi khác nhau nên việc chuẩn hóa hộ mã sẽ tránh được việc trùng lặp, sai sót. 

Việc mã hóa vật tư / hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ chi tiết của yêu cầu quản lý thông tin, thói quen của người sử dụng, cơ chế kiểm soát việc sử dụng mã hóa,… Không thể có bộ mã hóa khoa học cho tất cả cho tất cả các doanh nghiệp mà các doanh nghiệp sẽ phải nắm bắt được những yêu cầu quản lý và đặc tính sản phẩm để quyết định tính khoa học của bộ mã.

Sử dụng sổ kho hoặc thẻ kho để kiểm soát

Thẻ kho là một loại giấy tờ rời dùng để theo dõi số lượng của từng loại hàng hóa. Nội dung thể hiện trong thẻ kho bao gồm thông tin về hàng hóa, thời gian và số lượng của mỗi lần nhập vào hoặc xuất đi, lượng hàng hóa còn tồn kho. Trong đó, có chữ ký xác nhận của những người chịu trách nghiệm trực tiếp như giám đốc, kế toán, thủ kho, nhân viên giao nhận,…

Nếu tần xuất hàng nhiều, thẻ kho sẽ được đóng thành quyển được gọi là sổ kho. Và lưu ý thẻ kho phải được dựa vào mẫu chuẩn của bộ Tài chính ban hành.

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho

Thực tế hiện nay có rất nhiều đơn vị và doanh nghiệp sử dụng các phần mềm phù hợp để quản lý hàng hóa. Việc sử dụng mã vạch là cần thiết nhưng đôi khi là chưa đủ để quản lý hàng hóa thuận tiện. 

Theo đó, có thể sử dụng thêm phần mềm quản lý kho với nhiều tính năng hữu hiệu như kiểm soát về giá trị, số lượng, hàng hóa tồn kho, theo dõi việc luân chuyển, sử dụng nguyên liệu, vật tư, lập và kiểm soát phiếu xuất nhập kho cũng như các báo cáo khác khi cần thiết.

Sau đây là một số những phần mềm hệ thống quản lý hàng tồn kho bạn có thể tham khảo như: Salework, BS Silver, GM – Sales, Adaline, Wpro 1.4,…

Phương pháp quản lý hàng tồn kho nào phù hợp với gian hàng TMĐT?

Những người theo kịp tốc độ thay đổi đã được hưởng lợi ích rất lớn trong thế giới kinh doanh mới. Vì vậy, việc tận dụng những phát triển mới nhất trong quản lý hàng tồn kho là rất hợp lý và tối ưu nhất.

Sử dụng phần mềm quản lý kho – phương pháp tối ưu để quản lý gian hàng TMĐT

Sử dụng mã vạch để quản lý kho có độ chính xác hơn rất nhiều so với làm thủ công.  Phương pháp này có những ưu điểm như sau:

Quản lý hàng hóa toàn diện

Phần mềm quản lý được thiết kế để hỗ trợ người quản lý kiểm soát mọi hoạt động liên quan đến kho. Nhờ nắm vững hàng trong kho và số lượng, khả năng hàng hóa bị loại bỏ do quá hạn hoặc lưu trữ quá số lượng cần thiết.

Tối ưu hóa việc lưu kho

Các quá trình nhập và xuất hàng được kiểm soát liên tục nhờ phần mềm quản lý kho dựa trên các điều kiện tối ưu do người sử dụng đặt ra. 

Tự động hóa quá trình nhập / xuất hàng

Thời gian công sức ( kể cả giấy tờ quản lý) được giảm thiểu khi giao nhận hàng vì thế người sử dụng  sẽ không bao giờ cần phải tự đi tìm trong vị trí kho cất hàng thích hợp hay món hàng theo đúng yêu cầu.

Salework Kho vận – Phần mềm quản lý kho hiệu quả

Phần mềm quản lý kho Salework kho vận

Nếu như bạn muốn quản lý tốt tất cả các kênh bán hàng của mình thì Salework là sự lựa chọn tốt nhất bởi có những ưu điểm vượt trội sau đây:

  • Salework đã liên kết và tích hợp với những sàn thương mại điện tử hàng đầu ở Việt Nam và kênh bán hàng Facebook. Dễ dàng đồng bộ hàng tồn kho, kiểm soát đơn hàng combo, đa kênh đa sàn hiệu quả, chính xác và tiện lợi.
  • Có hệ thống quản lý tài khoản và phân quyền chi tiết cho nhân viên từ Salework hỗ trợ bạn tổ chức và tham gia vận hành các gian hàng một cách đơn giản nhất
  • Ghi chép đầy đủ và báo cáo chi tiết các hoạt động quản lý kho bất cứ khi nào bạn cần.
  • Cách sử dụng đơn giản và dễ hiểu. Quy trình kiểm soát kho hàng và xử lý đơn hàng tối ưu.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ có mấy phương pháp quản lý hàng tồn kho? Phương pháp nào phù hợp trên gian hàng TMĐT, mong rằng những kiến thức này có thể giúp ích được cho quý khán giả.