Lazada là một trong những sàn thương mại điện tử có lượng giao dịch cao nhất hiện nay. Là một kênh mua hàng khổng lồ, Lazada cũng là một địa điểm bán hàng tiềm năng và rộng mở. Không chỉ vậy, sàn TMĐT này còn mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà cung cấp. Hãy cập nhật ngay những thông tin mới nhất về phí bán hàng trên Lazada!

Sàn Lazada có mất phí bán hàng không?

Trước đây, người bán phải trả cho Lazada hàng loạt loại phí như: 

 • Phí cố định: Được tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá của sản phẩm tại thời điểm bán. 
 • Phí dịch vụ: Khoản phí phải trả khi sử dụng dịch vụ trên Lazada. 
 • Phí mặc định: Phí phạt người bán trong các trường hợp vi phạm luật. 

Kể từ ngày 01 tháng 04 năm 2018, Lazada có chính sách miễn 2 loại phí cố định và phí mặc định. Nhờ đó, việc bán hàng trên Lazada gần như miễn phí. Người bán chỉ phải trả phí dịch vụ nếu cần đăng ký sử dụng các dịch vụ trên Lazada.

Sàn Lazada có mất phí bán hàng không

Các khoản phí mặc định để phạt người bán gian lận không còn được áp dụng. Nhưng nếu người bán vi phạm bất kỳ yếu tố cơ bản nào, chất lượng gian hàng sẽ bị đánh giá thấp. Điều này dẫn đến giảm khả năng hiển thị của các sản phẩm bị vi phạm. Lazada sẽ có cơ chế phạt khác nhau theo mỗi trường hợp vi phạm của người bán. 

 • Có đơn hàng song không có hàng để giao
 • Cập nhật tình trạng đơn hàng chậm, khiến khách hàng chờ lâu
 • Giao hàng chậm, giao nhầm đơn hàng bị khách hàng đánh giá thấp
 • Đóng gói hàng hóa, sản phẩm không đúng quy cách
 • Trì hoãn, từ chối cung cấp bảo hành sản phẩm theo đúng cam kết đã thông báo
 • Bán hàng giả, hàng hết hạn sử dụng, hàng đã qua sử dụng, mất niêm phong
 • Buôn bán các loại hàng hóa bị cấm theo quy định mà Lazada đề ra

04 loại phí bán hàng trên Lazada đang được sử dụng hiện nay

Trước khi bắt đầu tạo tài khoản bán hàng Lazada, phí bán hàng trên Lazada là mối quan tâm chính của người bán hàng mới. Phí bán hàng trên Lazada được miễn giảm cho người bán mới. Tuy nhiên, để kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử này, bạn phải trả 4 loại phí sau:

1. Phí dịch vụ 

Phí này bao gồm chi phí lấy hàng tại cửa hàng hoặc kho của khách hàng đã bán và  vận chuyển đến điểm tập trung Lazada. Phí này chỉ áp dụng cho cửa hàng có trên 30 đơn hàng/ngày

2. Phí vận chuyển 

Phí vận chuyển thực tế được tính dựa trên trọng lượng đơn hàng hoặc trọng lượng đơn hàng quy đổi. Giá trị nào cao hơn thì chi phí vận chuyển sẽ được tính theo giá trị đó.

Phí vận chuyển

Công thức chuyển đổi như sau: Khối lượng quy đổi = (dài x rộng x cao) / 6000.

Điều kiện tính chi phí vận chuyển: 

 • Chi phí vận chuyển khách hàng phải trả: Đây là khoản phí mà khách hàng sẽ trả khi đơn hàng được giao thành công. Tiền phí này sẽ được thêm vào doanh thu bán hàng của chủ gian hàng.
 • Chi phí vận chuyển người bán thanh toán: Đây là khoản hoa hồng mà người bán sẽ trả khi đơn hàng đã được giao thành công. Và sẽ được khấu trừ vào doanh thu của người bán.
 • Điều chỉnh phí vận chuyển: Đây là mức phí mà Lazada sẽ điều chỉnh sau khi đơn vị vận chuyển đo trọng lượng thực tế và báo giá tại Lazada.
 • Mã giảm giá phí ship được tài trợ bởi Lazada: Khoản phí này sẽ được cộng  cho người bán khi đơn hàng giao thành công.

3. Phí thanh toán 

Đây là khoản phí mà người bán phải trả cho một đơn đặt hàng thanh toán thành công. Hình thức thanh toán bị tính phí của Lazada gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tiền mặt, thẻ ATM, ví điện tử. 

Phí thanh toán = 2,002% x (Giá sản phẩm – Chi phí do người bán tài trợ) + Chi phí vận chuyển người mua thanh toán . 

4. Phí trả hàng 

Nếu người mua không nhận đơn hàng và hoàn hàng, Lazada sẽ hoàn tiền cho người mua. Số tiền này sẽ được trừ vào phần hoàn lại giá thành sản phẩm trên trang bán hàng của người bán.

Nếu bạn đã quen với các sàn TMĐT hiện nay, thì phí bán hàng trên Lazada hấp dẫn hơn các sàn giao dịch khác. Giảm phí hoặc loại bỏ tỷ giá cố định giúp người bán cắt giảm chi phí. Kết quả là, người bán kiếm được nhiều thu nhập hơn.