Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc kinh doanh thì các doanh nghiệp đều rất chú trọng tới việc đào tạo cho nhân viên nghiệp vụ quản lý kho.

Các doanh nghiệp sản xuất đều cần có kho để lưu trữ lượng hàng nhất định. Kho hàng là cả một tài sản khổng lồ và là mắt xích không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Vì thế mà việc quản lý kho luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu và nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt. Sự quan tâm dành cho nghiệp vụ quản lý kho không chỉ dừng lại ở mức đầu tư cho nguồn lực con người mà còn thể hiện ở việc đầu tư vào các trang thiết bị tiên tiến.

Quản lý kho là một trong những mắt xích quan trọng của doanh nghiệp

Quản lý kho là một trong những mắt xích quan trọng của doanh nghiệp

Nghiệp vụ quản lý kho đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp

Điều kiện môi trường kinh doanh ở nước ta hiện nay có sự thay đổi liên tục tạo ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp. Để có thể duy trì hoạt động và đẩy mạnh phát triển thì mỗi doanh nghiệp đều cần phải chú trọng đầu tư tới các mắt xích quan trọng trong kinh doanh. Và một trong những mắt xích giúp bảo vệ tài sản của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp có sự phát triển ổn định đó chính là kho hàng.

Có thể bạn quan tâm: Cách bán hàng online trên Shopee

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất luôn cần có kho để chứa hàng và rất quan tâm đến việc quản lý kho hàng. Bởi kho hàng chiếm số vốn không nhỏ của doanh nghiệp và việc quản lý kho còn giúp cho mọi người dễ dàng nắm bắt được các thông tin, từ đó đưa ra quyết định chính xác, kịp thời.

Quản lý kho tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp luôn đưa ra được các kế hoạch đúng đắn để làm tăng khả năng cạnh tranh, giảm chi phí và đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh. Chính vì vai trò quan trọng như vậy mà các doanh nghiệp đều không ngừng đầu tư, chú trọng vào quản lý kho.

Doanh nghiệp sẽ kinh doanh hiệu quả khi quản lý kho tốt

Doanh nghiệp sẽ kinh doanh hiệu quả khi quản lý kho tốt

Tìm hiểu về quy trình nghiệp vụ quản lý kho

Tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh mà doanh nghiệp có thể chọn lựa cách quản lý kho riêng. Tuy nhiên hiện đang có 2 quy trình nghiệp vụ quản lý kho được sử dụng phổ biến đó là:

Theo quy trình bình thường

Ở quy trình này thì việc quản lý kho sẽ được tuân thủ theo đúng các bước sau:

 • Bước 1: quản lý hàng nhập vào. Trong bước này sẽ gồm có những mục như quyết định nhập hàng và công cụ theo dõi khi hàng nhập về. Khi doanh nghiệp có quyết định nhập hàng sẽ ửi đến các bộ phận có liên quan. Công cụ chủ yếu để theo dõi hàng nhập là thẻ kho. Đây hiện đang là phương pháp hữu hiệu giúp quản lý có thể theo dõi trực tiếp hàng được nhập trong từng giai đoạn.
 • Bước 2: nhập hàng vào và ghi sổ. Số lượng hàng nhập vào sẽ được ghi chép một cách chi tiết, cụ thể nhất rồi vào sổ để gửi số liệu cho các phòng ban.
 • Bước 3: quá trình lưu kho. Đây là bước đòi hỏi làm rất tỉ mỉ với tính chuyên môn cao và được chia thành 3 hạng mục chính là:

+ Quản lý hàng chặt chẽ và có tính khoa học bằng cách sử dụng camera, mã vạch

+ Quản lý nghiêm ngặt công tác phòng chống cháy nổ

+ Thực hiện tốt 5S gồm Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng

Xem thêm: Mẹo lựa chọn sản phẩm bán hàng online

 • Bước 4: quá trình xuất hàng hóa. Ở khâu cuối cùng này cần thực hiện đủ các khâu:

+ Kiểm tra lại một lần nữa tổng lượng hàng chuẩn bị xuất đi

+ Lập phiếu xuất kho

+ Kiểm kê cẩn thận hàng hóa

+ Lập báo cáo chi tiết

Hàng hóa mỗi khi nhập và xuất kho đều cần được vào sổ cẩn thận

Hàng hóa mỗi khi nhập và xuất kho đều cần được vào sổ cẩn thận

Theo ISO

So với quy trình bình thường thì quản lý kho theo ISO được thực hiện với những bước sau:

 • Bước 1: xây dựng cơ sở dữ liệu về hàng hóa riêng của doanh nghiệp.
 • Bước 2: quản lý kho tiến hành những công việc liên quan đến nhập kho như tiếp nhận giấy tờ nhập kho, ghi phiếu nhập kho, kiểm tra chất lượng của hàng hóa, lập phiếu và ghi chép số lương hàng chính xác ngay sau khi nhập.
 • Bước 3: lưu kho. Ở bước này quản lý kho cần làm đầy đủ các công việc như biên bản lưu kho, hoàn thành các giấy tờ có liên quan, sắp xếp hàng hóa ở trong kho, lập sơ đồ kho, tuân thủ quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy…
 • Bước 4: xuất kho. Khi thực hiện bước này quản lý kho cần thực hiện những công việc là tiếp nhận, kiểm tra chứng từ xuất kho, ghi phiếu, sắp xếp lại kho sau khi xuất hàng, ghi chép hàng hóa còn, lập thống kê
 • Bước 5: kiểm kê. Đây là bước cực kỳ quan trọng để kiểm soát hàng hóa trong kho, hạn chế việc xảy ra hỏng hoặc mất hàng.
 • Bước 6: báo cáo. Dựa trên các số liệu đã có quản lý kho sẽ lập báo cáo lên doanh nghiệp để từ đó doanh nghiệp đưa ra các biện pháp phù hợp.

Phần mềm quản lý kho giúp công việc được hoàn thành, kiểm soát tốt hơn

Phần mềm quản lý kho giúp công việc được hoàn thành, kiểm soát tốt hơn

Làm thế nào để có quy trình nghiệp vụ quản lý kho hiệu quả?

Muốn có được quy trình nghiệp vụ quản lý kho hiệu quả thì các doanh nghiệp cần phải chú ý tới các vấn đề như:

 • Đầu tư vào chất lượng nhân sự.
 • Đảm bảo hàng trong kho phải được sắp xếp một cách khoa học.
 • Cần sử dụng phần mềm quản lý kho phù hợp

Có thể bạn quan tâm: Các ý tưởng kinh doanh online tại nhà

Để biết thêm nhiều thông tin về nghiệp vụ quản lý kho cũng như tìm được phần mềm quản lý phù hợp bạn hãy truy cập vào website https://salework.net/