Với việc áp dụng mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại bạn sẽ dễ dàng để lại ấn tượng tốt với khách hàng.

Thời đại công nghệ hầu hết ai cũng có điện thoại và giờ đây điện thoại là vật dụng không thể thiếu của mỗi người. Điện thoại không chỉ giúp chúng ta liên lạc với nhau dễ dàng hơn mà còn là một trong những kênh chăm sóc khách hàng đặc biệt hữu hiệu trong kinh doanh. Việc chăm sóc khách hàng qua điện thoại đã và đang được sử dụng rộng rãi. Và nếu bạn muốn gây được ấn tượng mạnh với các khách hàng thì không thể thiếu được mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại hoàn hảo.

Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Chăm sóc khách hàng qua điện thoại đang rất phổ biến tại nước ta

Đôi điều về chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Trong những năm trở lại đây hình thức gọi điện thoại để chăm sóc khách hàng đã trở nên quen thuộc. Các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ đến các thương hiệu lớn đều sẽ chủ động dùng hình thức này để liên lạc với khách nhằm tìm hiểu mong muốn, băn khoăn và nhu cầu của khách.

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Thông qua cuộc gọi điện thoại giữa khách hàng với nhân viên chúng ta có thể biết được khách hàng đang cần điều gì và sản phẩm/ dịch vụ có những ưu khuyết điểm gì? Tuy là hình thức chăm sóc mang tính chất gián tiếp nhưng ở thời đại 4.0 chăm sóc khách hàng qua điện thoại đang rất được ưa chuộng.

chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Muốn tạo được ấn tượng với khách hàng cần có mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng tốt

Chia sẻ mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại ấn tượng

Chỉ cần tìm kiếm là bạn có thể thấy khá nhiều mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Mỗi kịch bản lại có những ưu, nhược điểm riêng và để gây được ấn tượng với khách hàng bạn có thể tham khảo mẫu kịch bản sau:

Bước 1:

Đầu tiên gửi lời chào đến khách hàng. Một lời chào tạo được ấn tượng tốt ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút khách hàng vào cuộc nói chuyện.

Bước 2:

Sau khi gửi lời chào bạn cần giới thiệu tên, bộ phận, doanh nghiệp để khách hàng hiểu rõ mình đang nói chuyện với ai. Đây là bước cơ bản cần làm thật chuyên nghiệp để chinh phục được khách hàng.

Bước 3:

Luôn đặt mình trong tình trạng phải hiểu và thấu cảm được với khách hàng. Thông qua cuộc trò chuyện, dù ngắn ngủi nhưng bạn là người tiếp xúc với khách nên cần để lại thiện cảm và thể hiện cho khách hàng thấy là mình có thể giúp họ giải quyết vấn đề hoặc cung cấp sản phẩm/ dịch vụ tốt.

Bước 4:

Tìm hiểu nguyên nhân vấn đề khách đang gặp phải hoặc khách quan tâm để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Trong trường hợp bạn không thể giải quyết được vấn đề hãy xin phép khách lưu lại thông tin và chuyển giao tới bộ phận chuyên môn để khách có được sự an tâm.

Bước 5:

Nếu điều khách yêu cầu bạn có thể làm tốt ngay lúc đó và đưa ra được giải pháp trực tiếp thì hãy cố gắng thực hiện. Còn nếu không hãy lập tức chuyển sang bộ phận chuyên môn, tuyệt đối không tự ý xử lý vấn đề.

Bước 6:

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng trong kịch bản đó chính là nói lời tạm biệt với khách. Tưởng có vẻ đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng vì đây không chỉ là lời kết thúc cho cuộc nói chuyện mà còn là dấu ấn để khách hàng nhớ đến bạn cùng thương hiệu bạn đại diện.

Có thể bạn quan tâm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại cần có đầy đủ các tình huống

Một số điều cần lưu ý khi áp dụng kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Dù kịch bản đã có đầy đủ các câu thoại và những tình huống có thể xảy ra nhưng trong quá trình gọi điện sẽ có nhiều điều phát sinh bên ngoài. Chính vì lẽ đó mà khi gọi điện cho khách hàng ngoài việc áp dụng đúng theo mẫu kịch bản thì người thực hiện còn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên dành thời gian luyện tập trước khi gọi, bất kể bạn là người đã có thâm niên hoặc mới vào nghề. Việc luyện tập này sẽ giúp cho bạn phát hiện ra những điểm yếu của bản thân, nhất là về phần kỹ năng để có thể rút ra kinh nghiệm và tìm cách cải thiện.
  • Thường xuyên ôn lại kịch bản và cập nhật thêm các thông tin có liên quan đến dịch vụ và sản phẩm nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin mới, chính xác.
  • Luôn phải giữ trạng thái kiên nhẫn và bình tĩnh trước mọi tình huống. Bởi có thể bạn sẽ gặp phải những khách hàng ăn nói khó chịu, thô lỗ nên cần phải biết điều chỉnh cảm xúc. Việc xử lý các tình huống chuyên nghiệp, bình tĩnh sẽ giúp khách hàng cảm thấy hài lòng về bạn và thương hiệu bạn đang đại diện.

lưu ý khi áp dụng kịch bản chăm sóc khách hàng

Thường xuyên ôn lại kịch bản chăm sóc khách hàng để tạo thiện cảm với khách qua điện thoại

  • Cố gắng rèn luyện giọng nói của mình nghe sao cho truyền cảm để khách hàng cảm nhận được sự dễ chịu khi nghe. Đây cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định đến sự thành công của cuộc trò chuyện.
  • Học cách lắng nghe khách hàng rồi từ đó đưa ra được phương hướng giải quyết phù hợp nhất nhằm tạo ra sự tin tưởng cho khách.

Xem thêm: Cách bán hàng trên Shopee

Mong rằng với việc áp dụng mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại ấn tượng được chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Để có thêm nhiều thông tin hơn bạn hãy truy cập website https://salework.net/