Bạn đang chưa loay hoay chưa biết check mã vận đơn Shopee ra sao? Vậy thì, hãy cùng Salework tìm hiểu và tham khảo ở bài viết hôm nay nhé!

1. Mã vận đơn Shopee là gì?

Mã vận đơn là một dãy số kèm theo các chữ cái. Nó rất quan trọng đối với cả người bán, người mua và người vận chuyển. Hiện nay, mã vận đơn được tạo ra đơn giản bằng công nghệ. 

Vậy, câu hỏi đặt ra: “Mã vận đơn Shopee là gì?”. Có thể hiểu nôm na là mã vận chuyển, vận tải đơn. Nó được coi là một loại hợp đồng vận chuyển, một loại chứng từ mà đối tác giao hàng của Shopee cung cấp cho khách hàng của mình, nhằm xác nhận việc tiếp nhận để xuất hàng.

Mã vận đơn Shopee là gì

Mã vận đơn Shopee sẽ được ghi trực tiếp trên đơn hàng. Nhờ đó, người bán và người mua có thể dễ dàng theo dõi tình trạng của kiện hàng. Thông thường, sau khi bạn đặt hàng thành công, đơn vị vận chuyển sau khi nhận được gói hàng sẽ gửi mã vận đơn Shopee về địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn, hoặc bạn có thể xem tại mục “Đơn mua”.

2. Mã vận đơn Shopee dùng để làm gì?

Như Salework đề cập ở trên, mã vận đơn khi đặt hàng trên Shopee rất quan trọng. Đối với những đơn hàng thông thường, một số người thường không quan tâm đến mã vận đơn. Chỉ cần đặt hàng, chờ nhận hàng và thanh toán là xong. Nhưng trong trường hợp đơn hàng của bạn gặp vấn đề phát sinh thì mã vận đơn chính là thứ sẽ giúp các bên giải quyết vấn đề.

  • Giúp ích cho người mua:

Mã vận đơn Shopee sẽ phát huy công dụng trong những trường hợp bất trắc xảy ra. Điển hình như giao hàng chậm, giao sai hàng, đổi hàng sau khi nhận, thu tiền không đúng,… Vì vậy, việc check mã vận đơn Shopee sẽ giúp người mua tìm kiếm thông tin nhanh chóng, chính xác.

Mã vận đơn Shopee dùng để làm gì

Người mua chỉ cần check mã vận đơn Shopee là đã có thể kiểm tra tình trạng đơn hàng. Xem là đơn hàng đang ở bưu cục nào, sắp được giao hàng hay chưa,…? Bạn có thể thực hiện trên cả trang web của Shopee và ứng dụng Shopee.

  • Giúp ích cho người bán:

Đối với người bán, mã vận đơn sẽ cho phép quản lý, thống kê đơn hàng tốt hơn. Từ đó giúp chủ shop đánh giá hoạt động kinh doanh của cửa hàng. 

Ngoài ra, việc check mã vận đơn Shopee sẽ giúp nhà bán hàng quản lý được đơn hàng của mình. Khi các vấn đề phát sinh như: Mất đơn hàng, khách không nhận được hàng mặc dù người bán đã giao hàng,… thì mã đơn sẽ giúp chủ cửa hàng nhanh chóng giải quyết các vấn đề hiệu quả.

3. Mách bạn cách check mã vận đơn Shopee

Là khách hàng hay chủ shop, bạn đương nhiên đều quan tâm đến đơn hàng của mình, phải không? Vậy làm thế nào để biết được tình trạng đơn hàng của mình ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

3.1. Check mã vận đơn Shopee trên ứng dụng mua sắm Shopee

Mọi việc tìm kiếm, tra cứu của bạn giờ đây trở nên dễ dàng hơn. Vì tất cả những gì bạn cần là một chiếc smartphone kết nối internet và đã tải ứng dụng Shopee.

Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Shopee đã cài đặt. Ở góc dưới cùng bên phải bạn sẽ thấy biểu tượng hình “Tôi”, nhấn vào đó. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị 4 trạng thái đơn hàng của bạn, đó là:

  • Chờ xác nhận;
  • Chờ lấy hàng;
  • Đang giao;
  • Đã hủy.

Thông thường, khi đơn hàng của bạn ở trạng thái nào, Shopee sẽ đánh dấu ở mục đó cho bạn. Lúc này, nếu muốn xem thông tin chi tiết vui lòng click vào đơn hàng đã mua. Ấn “Thông tin vận chuyển” và chọn “Xem” sẽ thấy mã vận đơn của đơn hàng đó.

Check mã vận đơn Shopee trên ứng dụng mua sắm Shop

Số vận đơn của các đơn hàng Shopee trên tài khoản mua sắm chỉ có thể cung cấp ở một phạm vi chung nhất định. Nếu bạn vẫn có thắc mắc về tình trạng đơn hàng, hãy copy mã, tra cứu trên website vận chuyển. Lưu ý rằng, mã vận đơn chỉ được tạo ra khi đơn hàng được giao cho bên vận chuyển.

3.2. Check mã vận đơn Shopee trên máy tính

Ngoài cách tra mã vận đơn trên app di động, bạn có thể trên trang chủ Shopee bằng PC/laptop. Bước đầu tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản Shopee trên trang chủ. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vui lòng bấm vào “Tên tài khoản” và chọn “Đơn mua”.

Nhấp vào đơn hàng bạn muốn tìm mã theo dõi, sau đó nhấp vào “Thông tin Vận chuyển”. Lúc này, thông tin chi tiết về mã vận đơn, thông tin giao hàng sẽ hiện ra. Bạn cũng có thể xem chi tiết bằng cách nhấp vào “Giao hàng”.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ cửa Salework để bạn có thể check mã vận đơn Shopee. Chúc bạn mua sắm vui vẻ và luôn hài lòng với dịch vụ mà bạn nhận được!