Tự động hủy đơn hàng là một trong những công cụ được shopee đưa ra nhằm giảm thiểu khả năng chậm gửi hàng. Vậy hủy đơn tự động là gì? Những nguyên nhân nào dẫn đến việc hủy đơn tự động Shopee? Cùng Salework tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lý do tăng tỷ lệ hủy đơn tự động Shopee

Hiện có rất nhiều lý do dẫn đến việc tự động hủy đơn hàng. Tuy nhiên Salework sẽ liệt kê 3 lý do chính sau đây.

1.1. Huỷ do hết hàng

Để khắc phục sự cố này, bạn cần theo dõi hàng tồn kho của mình. Thường xuyên cập nhật sản phẩm trong kho ít nhất một lần một tuần.

1.2. Đơn hàng tự động hủy do giao hàng chậm trễ

Hệ thống Shopee sẽ tự động hủy đơn và hoàn tiền cho người mua với các trường hợp sau:

  • Thời gian chuẩn bị hàng chậm hơn thời gian cần giao 
  • Chuẩn bị hàng hóa sớm nhưng không gửi đến bưu cục hoặc bàn giao cho đơn vị vận chuyển sau thời hạn giao hàng 2 ngày. Thời gian giao hàng cần sắp xếp hợp lý để đảm bảo giao hàng đúng hẹn. Hãy đóng gói trước các sản phẩm bán chạy nhất của cửa hàng trước các chương trình khuyến mãi để tiết kiệm thời gian xử lý đơn hàng. Bên cạnh đó cũng cần thường xuyên theo dõi tình trạng đơn hàng của shop.

Đơn hàng tự động hủy do giao hàng chậm trễ

Nhớ giao hàng đúng hẹn trong vòng 2 ngày nếu còn hàng, 7 đến 15 ngày nếu đặt trước. Trường hợp nhân viên chuyển phát nhanh không đến lấy, vui lòng gọi hotline để thông báo ngay.

Mẹo: Nếu bạn cần thêm thời gian để chuẩn bị hàng, cửa hàng có thể kích hoạt đặt hàng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ đặt trước trên 10% sẽ bị giới hạn ở các sản phẩm sale. Vì vậy bạn nên tính đến điều này để lựa chọn phù hợp.

1.3. Đơn hàng tự động hủy do shop không hoạt động 

Nếu bạn đang đi du lịch, nghỉ ngơi, có vấn đề về sức khỏe,… đừng quên bật chế độ nghỉ ngơi tạm thời cho gian hàng. Thời gian lý tưởng để kích hoạt thời gian nghỉ là 24 giờ trước ngày nghỉ.

2. Cách tính tỷ lệ hủy đơn hàng trên shopee 

Hãy kiểm tra tỷ đơn hàng không thành công và tỷ lệ đơn bị giao trễ.

Đơn đặt hàng không thành công (NFR) phải duy trì dưới 2%. Dấu sao quả tạ được thêm vào nếu người bán yêu cầu người mua hủy đơn đặt hàng. Nếu bạn bị quá nhiều sao quả tạ sẽ không tốt cho shop của bạn.

3. Cách giảm tỷ lệ đặt hàng trên Shopee không thành công

3.1. Quản lý kho hàng chính xác, cập nhật thường xuyên hàng hóa trong kho

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ hủy đơn cao là do cửa hàng hủy đơn do hết hàng. Chính vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là theo dõi kho hàng, cập nhật kho thường xuyên.

Vì nếu không, khách hàng sẽ vẫn nghĩ bạn còn hàng và đặt hàng như bình thường. Chắc chắn khi bạn không có hàng giao cho khách, sẽ buộc phải tự hủy đơn hàng đó.

Quản lý kho hàng chính xác, cập nhật thường xuyên hàng hóa trong kho

Vậy lời khuyên ở đây là gì? Bạn chỉ nên bán những mặt hàng với số lượng mà bạn có thể kiểm soát được. Và bán với số lượng vừa phải đến lớn chứ không nên bán những mặt hàng nhỏ lẻ.

3.2. Đừng yêu cầu khách hàng hủy đơn đặt hàng của họ

Nếu không muốn tỷ lệ đơn hàng không thành công cao và bị trừ tiền oan, tuyệt đối không được tự ý yêu cầu khách hàng tự hủy đơn hàng. Vì nếu bạn sai như đặt nhầm hàng, nhầm tên, hết hàng,… thì bạn nên tự mình hủy đơn. Đồng thời giải thích lý do và xin lỗi khách hàng, để họ thông cảm và không đánh giá xấu.

3.3. Cần bật chế độ tạm dừng bán trước ít nhất 1 ngày nghỉ bán

Nếu bạn gặp sự cố cá nhân và không thể xử lý đơn đặt hàng trong thời gian này, hãy bật yêu cầu ngừng kinh doanh và thông báo cho khách hàng để họ không tiếp tục đặt hàng trong thời gian này. Vì nếu không bật chế độ đó, bạn vẫn phải xử lý hết đơn hàng đã đặt. Ngược lại khi khách thấy shop không hề xác nhận đơn, chắc chắn họ sẽ hủy.

3.4. Đảm bảo sản phẩm được giao giống với quảng cáo

Một trong những điều tối kỵ khi bán hàng online là sản phẩm được giao không đúng như quảng cáo. Nếu bạn tâng bốc quá mức sản phẩm của mình, thì khi khách nhận hàng, chắc chắn họ sẽ trả lại ngay. Không những thế còn sẵn sàng đánh giá không tốt cho cửa hàng. Điều này cũng dẫn đến tỷ lệ đơn hàng thất bại sẽ rất cao.

Trên đây là những chia sẻ của Salework về nguyên nhân hủy đơn tự động Shopee và cách khắc phục. Hy vọng đây sẽ là kiến ​​thức hữu ích đối với bạn cho bạn!