Chăm sóc khách hàng bằng phần mềm chatbot lazada trên sàn thương mại lớn này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Cách xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng chatbot chuyên nghiệp như thế nào? Hãy cùng SOTA Link tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Kịch bản phần mềm Chatbot lazada có bao nhiêu loại?

Là một ứng dụng trả lời tự động, Chatbot có thể phản hồi như người thật với những lập trình cài đặt sẵn. Thông tin phản hồi của Chatbot dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc link được thiết lập sẵn. Sự ra đời của nó mở ra hướng đi mới cho các sàn TMĐT với khả năng tương tác vô cùng tuyệt vời.

Phân loại kịch bản Chatbot:

– Dành cho khách hàng mới: Kịch bản có thể về hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn giao dịch chuyển khoản, thông tin sản phẩm, về chế độ đổi trả, đăng kí thành viên,  bảo hành,… 

– Dành cho chương trình khuyến mãi: Lúc này kịch bản chatbot nên được xây dựng để gửi thời gian khuyến mại, thông tin sản phẩm, các mã giảm giá nếu có và đặc quyền khuyến mại…

– Dành cho chăm sóc khách hàng Chatbot sau khi mua: Đối với đối tượng này, kịch bản có thể là  giới thiệu sản phẩm tương đồng nếu khách hàng thấy yêu thích, hỏi han khách hàng về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, giới thiệu khách hàng sản phẩm mới nếu thấy chưa phù hợp,…

2. Các bước xây dựng kịch bản Chatbot

Bên cạnh việc xây dựng kịch bản thông thường gọi chăm sóc khách hàng, các doanh nghiệp cũng rất chú trọng tới kịch bản chăm sóc khách hàng qua Chatbot, một phương pháp mới vô cùng hiệu quả. Quy trình lên được một kịch bản gồm:

chăm sóc khách hàng trên phần mềm chat bot

2.1 Xác định mục tiêu của kịch bản

Xác định rõ ràng mục tiêu trước tiên mà kịch bản sẽ hướng đến. Như SOTA Link đã giới thiệu phía trên, có đa dạng loại kịch bản khác nhau tương ứng với nhu cầu của doanh nghiệp trong mỗi thời kỳ: kịch bản chăm sóc khách hàng cũ, kịch bản cho chương trình khuyến mãi,…

2.2 Xác định đối tượng tiếp cận

Bạn cần xác định đối tượng khách hàng cụ thể cho mỗi kịch bản. Ví dụ: kịch bản chăm sóc khách hàng mới thì đối tượng là khách hàng sẵn lòng trải nghiệm thử và đang có nhu cầu, còn kịch bản chăm sóc khách hàng cũ là khách hàng đã sử dụng sản phẩm doanh nghiệp,… Doanh nghiệp cũng cần phân nhóm khách hàng xem họ nhu cầu thế nào về sản phẩm, thực sự mong muốn gì,… để lên kịch bản phù hợp. 

Ngoài ra, cần đặt ra số lượng là bao nhiêu khách hàng hài lòng với kịch bản mà bạn đưa ra, bao nhiêu khách hàng sẽ được tiếp cận, doanh số tiến triển thế nào sau khi áp dụng kịch bản,…

2.3 Xây dựng kịch bản trên nền tảng Chatbot phù hợp

Hiện nay có nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp từ nền tảng Chatbot mà bên thứ 3 cung cấp. bên cạnh đó, nhu cầu chung của mọi người bán hàng online đều thích một nền tảng chatbot tiết kiệm tối đa chi phí và dễ sử dụng. Có nhiều nền tảng Chatbot để bạn lựa chọn như:

– SOTA Link: mỗi khi nhắc đến chatbot không thể không kể đến SOTA Link, không cần biết quá sâu về kỹ thuật bạn vẫn có thể tự xây dựng cho mình kịch bản với các tính năng tự động: trả lời tin nhắn khách hàng, chăm sóc khách hàng chuyên sâu, gửi tin nhắn hàng loạt với những khách hàng đã từng nhắn tin, hoặc cũng có thể lên theo thời điểm mà bạn muốn…

nền tảng Chatbot

– ManyChat: Manychat còn tích hợp thêm realtime, hỗ trợ rất tốt cho các shop online bên cạnh một số tính năng cơ bản.

– Messnow: không phải lên kịch bản thủ công như những nền tảng khác mà có nhiều mẫu kịch bản sẵn phục vụ cho việc chọn lựa nhanh chóng.

2.4 Chạy thử, chỉnh sửa và tối ưu Chatbot

Sau khi đã xây dựng được kịch bản chatbot riêng cho mình và đưa kịch bản vào chạy thử, nhà bán hàng vẫn cần điều chỉnh và tối ưu chatbot thường xuyên. Kịch bản Chatbot cần được tối ưu kịp thời để ngày càng hoàn thiện hơn, phù hợp với mỗi giai đoạn thị trường.

Cần lưu ý những câu hỏi của khách hàng chính là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất. Từ đó bạn có thể tăng tính hiệu quả bằng cách bổ sung câu trả lời cho những thắc mắc đó vào kịch bản Chatbot . 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết để xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng trên phần mềm chatbot lazada chuyên nghiệp. SOTA Link là một lựa chọn phù hợp khi bạn đang cân nhắc một phần mềm chatbot tối ưu nguồn lực và chi phí chăm sóc khách hàng mang lại hiệu quả cao.