Ít vốn nhưng vẫn muốn kinh doanh online? Nhiều thời gian rảnh nên muốn kiếm thêm thu nhập từ bán hàng? Nếu bạn vẫn chưa biết cách bắt đầu, hãy xem ngay hướng dẫn bán hàng online từ A đến Z!

1. Xác định nhu cầu thị trường

Khi bạn bắt đầu “động não” các ý tưởng kinh doanh, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là nguồn hàng. Nhưng đó lại là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Thực tế, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu của thị trường: Họ muốn gì? Họ cần gì? Từ đó mới tìm nguồn hàng sao cho thích hợp.

Bạn nên dành thời gian để thu thập thông tin có sẵn trên mạng. Nó sẽ giúp bạn xác định xem khách hàng có nhu cầu thực sự với ý tưởng kinh doanh trực tuyến của bạn hay không.

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Việc bạn cần làm là:

  • Đầu tiên, hãy tham gia các diễn đàn, hội nhóm và mạng xã hội. Tìm hiểu những gì họ đang thảo luận để tìm ra giải pháp cho những câu hỏi, thắc mắc đó.
  • Thứ hai, nghiên cứu các từ khóa mà mọi người thường xuyên tìm kiếm. Có thể thông qua các công cụ hỗ trợ marketing trực tuyến như Ahrefs, keywordtool.io,…
  • Thứ ba, tìm hiểu, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn. Xem họ đang làm như thế nào để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ đó, bạn có thể chắt lọc những gì đã học để sáng tạo và đổi mới hơn.

Xác định nhu cầu thị trường

2. Tìm nguồn cung cấp hàng giá rẻ

Sau khi đã xác định được mặt hàng cần bán, phạm vi tìm kiếm nguồn hàng được thu hẹp lại. Thay vì phải chọn nhiều sản phẩm với nhà cung cấp khác nhau, bây giờ bạn cần tập trung vào loại sản phẩm duy nhất và các nhà cung cấp cho sản phẩm đó. Vậy, tìm nguồn hàng ở đâu, bằng cách nào? Salework sẽ gợi ý một số kênh bạn có thể tham khảo:

2.1. Facebook 

Kênh Facebook rất phổ biến, bạn sẽ dễ dàng tìm được nguồn hàng. Facebook không thiếu người bán sỉ để bạn có thể nhập hàng kinh doanh online. Tham gia  ngay các nhóm diễn đàn trên đó nhé!

Có rất nhiều những mặt hàng bán buôn mà bạn có thể lựa chọn để bán trực tuyến. Hãy lựa chọn sản phẩm với giá cả phù hợp nhất. Thanh tìm kiếm của Facebook cũng được sắp xếp khá hợp lý. Nó cho phép bạn trực tiếp tìm kiếm bất cứ mục nào bạn nhập.

Tìm nguồn cung cấp hàng giá rẻ

2.2. Google 

Có lẽ nhiều người đã quen thuộc với tìm kiếm Google. Tất cả những gì bạn cần là tên sản phẩm có dòng chữ “nguồn sỉ; bán sỉ; giá sỉ;…”. Google sẽ hiển thị cho bạn nhiều kết quả tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, bạn nhập càng nhiều chi tiết, Google càng cung cấp cho bạn kết quả như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Cách bán hàng online trên Shopee

3. Viết bài PR, quảng cáo cho sản phẩm của shop

Bạn cần viết bài PR cho sản phẩm của mình nếu muốn tiếp cận được nhiều người mua. Bạn chỉ có 5 giây để thu hút sự chú ý của người khác với bài viết của mình. Vì vậy, hãy sáng tạo và trau chuốt bài viết của bạn ngày từ dòng tiêu đề đầu tiên. 

Yếu tố hình ảnh, video cũng rất quan trọng cho công việc bán hàng online. Hãy chụp ảnh sản phẩm, chỉnh sửa đẹp đẽ! Nó có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng.

4. Chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng

Để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, bạn có thể cân nhắc việc chi tiền chạy quảng cáo. Đây là một cách bán hàng online tương đối hiệu quả. Bạn có thể chọn đặt quảng cáo trên Facebook hoặc Google. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, Facebook Ads sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

Chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng

Nếu cảm thấy khó khăn và không có thời gian nghiên cứu, bạn có thể thuê đơn vị chạy quảng cáo thuê. Có rất nhiều công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp trên thị trường.

5. Tạo dựng uy tín trên các kênh 

Uy tín của kênh bán hàng chính là phương thức quảng cáo tốt nhất. Nếu bạn chăm sóc khách tốt, chất lượng tương xứng với giá cả, chắc chắn khách hàng sẽ quay lại. Không chỉ vậy, họ còn có thể giới thiệu bạn bè, người thân của họ mua hàng.

6. Tận dụng lợi thế bán hàng trên các sàn TMĐT

Nhiều người Việt Nam chọn mua hàng qua các sàn TMĐT như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… Bởi các sàn này có tính tin cậy cao, tiện lợi và giá thành rẻ. Vậy tại sao bạn không bắt đầu kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử này?

Xem thêm: Cách bán hàng online trên Lazada

Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến, hãy làm theo các bước hướng dẫn bán hàng online trên. Nếu bạn đang trong giai đoạn phát triển hoặc hơn thế nữa, hãy kiểm tra lại để xem liệu bạn có đang bỏ qua một bước hay không. Chúc các bạn kinh doanh gặp nhiều thuận lợi và may mắn!