Có lẽ với nhiều người, khái niệm hàng tồn không còn quá xa lạ, song thực tế, khi nghe đến từ “hàng tồn”, người ta sẽ nghĩ tới những lô hàng bị tồn đọng tại kho xưởng, bị ế, cần phải thanh lý. Đây là một cách hiểu sai lầm! Vậy, hàng tồn kho là gì? Hãy cùng Salework tìm hiểu ngay nhé!

1. Hàng tồn kho là gì?

Khi nói đến hàng tồn, nhiều người nghĩ ngay đến những lô hàng bị tồn đọng trong nhà máy, phân xưởng vì không thể bán ra thị trường. Hay nói một cách đơn giản hơn, hàng tồn kho là những mặt hàng bị ế và cần được thông quan. 

Tuy nhiên, ở góc độ khác, đây là một quan niệm sai lầm, vì khái niệm hàng tồn kho trong kinh tế học là một chủ thể rất rộng. Do đó, hàng tồn được hiểu là các mặt hàng và sản phẩm được các công ty nắm giữ để lập kế hoạch bán ra sau cùng. Nói cách khác, hàng tồn kho là mặt hàng dự trữ mà một công ty nào đó sản xuất ra để bán và kết hợp với các thành phần khác để tạo ra sản phẩm.

Hàng tồn kho

Như vậy, bạn có thể thấy, hàng tồn kho là khâu liên kết giữa quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đồng thời nó cũng là một bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm một phần lớn và có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp đó. Việc quản lý hàng tồn kho hợp lý có thể giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận cho đại lý.

2. Những loại hàng tồn kho thường gặp

Xét về chủng loại sản phẩm, hàng tồn kho của mỗi công ty có thể bao gồm tất cả các sản phẩm thương mại như: 

 • Hàng mua đi bán (hàng tồn, bất động sản, hàng mua đi đường, hàng gửi bán, hàng đi gia công)
 • Thành phẩm tồn kho và thành phẩm chào bán.
 • Sản phẩm dở dang (sản phẩm chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm) 
 • Nguyên liệu, vật liệu.
 • Chi phí dịch vụ dở dang.

Xét về đặc điểm của hàng hóa, có thể chia hàng tồn kho thành 4 loại cơ bản: 

 • Vật tư: Đồ dùng văn phòng, đồ tẩy rửa cho máy móc, dầu, nhiên liệu, bóng đèn,… Tất cả những hàng hóa này đều cần thiết cho quá trình sản xuất. 
 • Nguyên liệu thô: Nguyên vật liệu được bán hoặc giữ lại để sản xuất trong tương lai, được gửi đi chế biến và đã mua đang đi trên đường về.
 • Bán thành phẩm: Những sản phẩm dùng được trong sản xuất nhưng chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm. 
 • Thành phẩm: sản phẩm hoàn chỉnh sau quá trình sản xuất. 

Bốn loại hàng lưu kho được mô tả ở trên là khác nhau giữa các doanh nghiệp, tùy thuộc vào hoạt động khác nhau của từng doanh nghiệp.

3. Mục đích doanh nghiệp lưu trữ hàng tồn kho

Câu hỏi đặt ra là Vì sao các doanh nghiệp thường giữ một lượng lớn hàng tồn khi chi phí lưu kho cao? Đó là vì hàng tồn kho có tầm quan trọng đặc biệt đối với các doanh nghiệp.

Lưu trữ hàng tồn kho

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, có 3 lý do chính để giữ hàng tồn kho, đó là “Dự phòng – Đầu cơ – Giao dịch”. Chi tiết như sau: 

 • Dự phòng: Lưu trữ hàng tồn kho làm “tấm đệm” cho các tình huống kinh doanh bất ngờ do nhu cầu tiêu thụ thành phẩm tăng đột biến vào một thời điểm nào đó. Tương tự như vậy, sớm muộn nguồn cung nguyên liệu sẽ sụt giảm khó lường. Trong cả hai trường hợp này, một số doanh nghiệp nếu khôn ngoan, chắc chắn sẽ muốn có một “đường lui” để đối phó với những biến động khôn lường.
 • Đầu cơ: Các công ty nắm giữ hàng lưu kho để đạt được lợi thế khi giá cả thay đổi, biến động vì những tác động ngoại lai. Nếu giá nguyên vật liệu tăng, doanh nghiệp sẽ muốn giữ nhiều hàng tồn kho hơn nhu cầu với giá thấp hơn. 
 • Giao dịch: Để tránh tắc nghẽn trong sản xuất và bán hàng, các công ty sẽ luôn duy trì việc giữ hàng tồn kho. Khi giữ hàng tồn kho theo cách này, các công ty sẽ đảm bảo không gặp phải gián đoạn trong sản xuất do nguyên nhân thiếu nguyên liệu. Bên cạnh đó, doanh số bán hàng không bị ảnh hưởng bởi việc không có sẵn thành phẩm.

4. Các cách quản lý hàng tồn hiệu quả và tiết kiệm 

Hiểu được lý do của việc dự trữ hàng tồn, vậy đâu là cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả dành cho các doanh nghiệp? Để đạt được điều đó, bạn cần đảm bảo tốt các điều kiện sau:

 • Thực hiện theo đúng quy trình quản lý hàng tồn.
 • Liên tục kiểm kê hàng hóa trong kho.
 • Sử dụng mã vạch giúp quản lý hàng tồn dễ dàng.
 • Ứng dụng phần mềm quản lý hàng tồn Salework Kho giúp quản lý kho hiệu quả, chính xác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Salework tổng hợp nhằm giúp bạn có cách nhìn nhận và hiểu sâu hơn về khái niệm hàng tồn kho. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể!