Quản lý kho hàng trong logistics không chỉ tác động tới sự hài lòng của khách hàng mà còn ảnh hưởng đến cả chi phí chuỗi cung ứng. Trong bài viết hôm nay, Salework sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả trong lĩnh vực lưu trữ.

1. Quản lý kho hàng trong logistics đóng vai trò gì?

Quản lý kho hàng trong logistics liên quan đến việc phát triển và thực hiện một số quy trình để tối ưu hóa việc lưu trữ hàng hóa, mang lại những lợi ích sau: 

 – Đảm bảo nhận dạng sản phẩm chính xác. 

 – Giảm thiểu các công đoạn và thời gian xếp dỡ hàng hóa. 

 – Thực hiện vận chuyển hàng hóa qua kho. 

 – Tận dụng tối đa không gian. 

 – Luôn giữ hàng tồn kho ở mức tối thiểu.

 – Đảm bảo thời gian giao hàng kịp thời, số lượng hàng hóa chính xác. 

 – Tăng năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên. 

 – Giảm chi phí hoạt động. 

 – Tạo bản đồ và phân phối cho nhân viên.

2. Ba loại kho hàng chính trong logistics

Kho bãi trong lĩnh vực logistics chia thành 3 loại như sau: Kho ngoại quan, Kho CFS và Kho bảo thuế

2.1. Kho ngoại quan

Kho hải quan là kho tách biệt với khu vực xung quanh, được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Nó được sử dụng để thực hiện các dịch vụ như tạm giữ, bảo quản, đóng gói và phân hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài hoặc hàng hóa trong nước xuất khẩu ra nước ngoài. Việc điều chỉnh hoạt động này dựa trên hợp đồng quy định giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.

Giải pháp quản lý kho hàng 1

2.2. Kho CFS (Container Freight Station) 

Kho CFS là hệ thống kho bãi dùng để thu gom hàng lẻ xuất nhập khẩu hay còn gọi là hàng LCL. Hàng hóa xuất khẩu được vận chuyển bằng các xe container. Song, không hẳn bất kỳ hàng hóa nào cũng có thể chứa đầy một container. Do đó, CFS sẽ giúp chia nhỏ hoặc gom hàng của nhiều lô hàng trong cùng một container, đồng thời tối ưu hóa khả năng vận chuyển hàng hóa hỗ trợ giúp doanh nghiệp giảm chi phí bằng cách quản lý kho hàng của mình.

2.3. Kho bảo thuế

Đây là kho do doanh nghiệp thuê để chứa vật tư, nguyên liệu đã thông quan nhưng chưa nộp thuế sản xuất hàng xuất khẩu từ chủ sở hữu. Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan có quyền quyết định thành lập, thu hồi giấy phép và gia hạn kho hàng bảo thuế đối với doanh nghiệp. Hàng hóa nói chung đến từ các công ty có vốn  nước ngoài hoặc từ hàng xuất khẩu được sản xuất trong nước và sau đó được chế biến lại.

3. Quy trình quản lý kho

– Tạo sơ đồ và phân phối chúng cho nhân viên:

Chủ cửa hàng cần tạo dựng sơ đồ kho thông qua các kệ nhập kho mà hàng hóa được phân bổ theo diện tích kệ. Gắn nhãn chúng bằng thẻ kiểm kê ngay trên giá chứa hàng. Khi cập nhật sản phẩm mới hay thay đổi số lượng sản phẩm trong kho, chủ kho phải cập nhật ngay trên sơ đồ trước đó. Chú ý đến tất cả nhân viên làm việc trong kho để phổ biến sơ đồ, nội quy và thống nhất khi xuất nhập hàng hóa. Để thực hiện công việc của bạn một cách hiệu quả, bạn phải tuân theo các quy tắc chung. 

– Quản lý hàng hóa ra vào:

Đối với tất cả các đơn hàng, bạn phải kiểm tra các chứng từ xuất – nhập hàng hóa theo đúng quy định. Vận chuyển, giao nhận chứng từ và lưu giữ chứng từ giao nhận theo quy định của quản lý. 

– Quản lý hàng tồn kho:

Với sự trợ giúp của phần mềm quản lý kho, quản lý kho không chỉ có danh sách các sản phẩm còn lại trong kho mà còn biết được chúng đang ở đâu trong kho hàng của mình

– Chuẩn bị sản phẩm, hàng hóa:

Ở giai đoạn này, bộ phận điều hành kho phải thực hiện các thao tác lựa chọn và thu gom sản phẩm trong kho của mình để giao hàng đúng đủ số lượng theo thời hạn đề ra ban đầu.

– Giao hàng: 

Thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa để đảm bảo rằng vận đơn khớp với hàng hóa và  trọng lượng của chúng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa tương ứng.

4. Kinh nghiệm quản lý kho hàng trong logistics hiệu quả, chuyên nghiệp

Giải pháp quản lý kho hàng 2

Để quản lý kho hiệu quả trong lĩnh vực logistics, đòi hỏi sự kết hợp của các phần mềm hỗ trợ thông minh, một phương pháp quản lý hiện đại. Phong cách chuyên nghiệp, chính xác, an toàn và hoạt động lưu trữ lâu dài. Bạn có thể chọn nhiều phương pháp để đưa vào kho hàng hóa của mình. 

  • Lập kế hoạch kho khu vực 
  • Phương pháp FIFO hoặc LIFO 
  • Nhãn/Mã vạch theo lô  
  • Sắp xếp theo Mã SKU 
  • Thẻ kho/Sổ kho 
  • Sơ đồ quản lý mặt hàng với hàng hóa trong cửa hàng 
  • Tổ chức nhân viên kho hàng một cách thường xuyên để dễ quản lý.
  • Thiết lập quy trình quản lý kho hàng rõ ràng. 
  • Đầu tư vào phần mềm chuyên nghiệp như Salework Kho vận.

 Quản lý kho tối ưu sẽ phản ánh các dịch vụ bổ sung, giảm chi phí và giá trị. Tất cả những điều này có thể góp phần vào chuỗi cung ứng, giúp công ty đạt được lợi nhuận cao hơn. Hy vọng những bí quyết quản lý kho hàng trong logistics mà Salework đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích nhiều cho các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi này!