Bán hàng online đang trở thành xu hướng kinh doanh của nhiều người, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều đơn vị vận chuyển mới. Bên cạnh các dịch vụ vận chuyển truyền thống thì hình thức vận chuyển nhanh cũng ra đời để đáp ứng nhu cầu giao hàng “ngay lập tức”.

Phí vận chuyển là gì?

Phí vận chuyển là số tiền bạn tính cho khách hàng cùng với chi phí cho sản phẩm mà họ đặt hàng. Phí vận chuyển sẽ được cộng vào đơn hàng của khách hàng khi thanh toán.

Bạn có thể đưa ra nhiều mức phí vận chuyển và phương thức vận chuyển để khách hàng lựa chọn hoặc để đơn giản thì bạn chỉ cung cấp một lựa chọn duy nhất.

Khi tạo phí vận chuyển, bạn cũng có thể nêu rõ các hạn chế hoặc quy định liên quan đến phương thức vận chuyển có thể áp dụng cho hàng hóa trong giỏ của khách hàng.

 

Cách tính phí vận chuyển của các đơn vị vận chuyển

Chi phí vận chuyển phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tuyến đường

Rõ ràng, đối với những đơn hàng vận chuyển trong cùng khu vực, phí vận chuyển sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những đơn hàng ngoại tỉnh, ngoại vùng hay nước ngoài. Khi này, đơn vị vận chuyển sẽ cần tốn thêm chi phí cho các phương thức vận chuyển như xe máy, ô tô hay máy bay,…

Loại hàng hóa

Trên thực tế, mỗi loại hàng hóa sẽ có quy định vận chuyển khác nhau để đảm bảo không xảy ra các vấn đề hư hỏng, đổ vỡ. Đặc biệt là với các mặt hàng có giá trị cao hay hàng dễ vỡ,…Vì vậy, tùy vào loại hàng hóa cần vận chuyển thì chi phí dịch vụ sẽ có sự chênh lệch và được quy định rõ ràng để chủ kinh doanh có thể nắm được.

Kích thước và khối lượng hàng hóa

Đây là một trong những chỉ số quan trọng giúp đơn vị giao hàng tính toán phí vận chuyển một cách chính xác. Việc tính trước kích thước, khối lượng gói hàng sẽ giúp chủ kinh doanh có thể tính toán sơ bộ về chi phí vận chuyển, từ đó lựa chọn đơn vị và hình thức giao nhận phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu của mình.

Trên thực tế, có nhiều kiện hàng có khối lượng nhỏ nhưng kích thước lớn thì đơn vị vận chuyển sẽ tính theo khối lượng quy đổi của kiện hàng đó. Việc áp dụng cách tính khối lượng quy đổi cước phí sẽ giúp đảm bảo quyền lợi và thống nhất về giá cước vận chuyển giữa chủ kinh doanh cũng như khách hàng.

Công thức tính khối lượng quy đổi chuẩn xác

Chuyển phát bằng đường hàng không

Khối lượng hàng hóa thông thường sẽ được quy đổi theo 2 công thức chính như sau:

Vận chuyển trong nước: Dài (cm) x Rộng (cm) x Cao (cm) / 6000

Vận chuyển quốc tế: Dài (cm) x Rộng (cm) x Cao (cm) / 5000

Chuyển phát bằng đường bộ

Vận chuyển trong nước: Dài (cm) x Rộng (cm) x Cao (cm) / 3000

Vận chuyển quốc tế: Dài (cm) x Rộng (cm) x Cao (cm) / 5000

Đây là công thức tính chung của ngành vận tại hàng hóa và chuyển phát trên thế giới và Việt Nam, là cơ sở để giải thích việc khoang chuyên chở hàng hóa vận tải là có giới hạn.

 

Top 5 đơn vị vận chuyển rẻ nhất

Khi nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao thì dịch vụ giao hàng rẻ nhất hiện nay luôn là câu hỏi được các nhà bán lẻ quan tâm. Dạo quanh một vòng thị trường, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các đơn vị chuyển phát nhanh.

 

 • VIETTEL POST
  Viettel Post là đơn vị chuyển phát nhanh hàng hóa đã quá quen thuộc và được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ.
  Viettel Post cung cấp đến khách hàng nhiều dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa: Chuyển phát nhanh tiết kiệm, chuyển phát nhanh giao hàng thu tiền hộ COD, chuyển phát nhanh hỏa tốc.
  Bảng cước phí dịch vụ COD của Viettel tính đến các huyện xã trên toàn quốc là 1.3% tiền thu hộ và tối thiểu là 20.000 VNĐ/1 bưu gửi. Còn đối với các điểm đến là trung tâm tỉnh, thành phố, cước phí COD được tính là 0.8% tiền thu hộ, tối thiểu là 15.000 VNĐ/1 bưu gửi.

 

 • VN POST – EMS
  VN Post – EMS là dịch vụ giao hàng rẻ nhất hiện nay thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Hàng hóa vận chuyển của VN Post chủ yếu là thư từ, tài liệu, vật phẩm, bưu kiện, hàng hóa có khối lượng nặng dưới 31.5kg. Phí thu hộ của VN Post là 1% tiền thu hộ và tối thiểu là 15.000 vnđ/1 bưu gửi.

 

 • GIAO HÀNG TIẾT KIỆM
  dịch vụ giao hàng giá rẻ nhất hiện nay-giao hàng nhanhGiao hàng tiết kiệm đơn vị vận chuyển được nhiều nhà bán lẻ sử dụng. Giao hàng Tiết kiệm là một trong các dịch vụ giao hàng rẻ nhất hiện nay được thành lập vào năm 2013. Giao hàng Tiết kiệm chuyên nhận đơn khi shop đăng đơn hàng trực tuyến qua webiste, app điện thoại hoặc qua API mà không nhận đơn qua tin nhắn hoặc qua cuộc gọi trên điện thoại.

 

 • GIAO HÀNG NHANH
  dịch vụ giao hàng giá rẻ nhất hiện nay-giao hàng nhanhGiao hàng nhanh dịch vụ giao hàng giá rẻ. Đơn vị có dịch vụ nổi bật giao hàng trong vòng 60 phút, cụ thể là khách hàng sẽ nhận được đơn hàng của mình trong khoảng thời gian là 60 phút kể từ khi đơn vị này nhận được yêu cầu gửi hàng. Cước phí dịch vụ dao động từ 20.000 vnđ – 60.000 vnđ tùy thuộc vào từng loại hàng hóa.

 

 • J&T EXPRESS
  J&T Express là thương hiệu chuyển phát nhanh đa đất nước dựa trên công nghệ Internet. Các dịch vụ J&T Express cung cấp bao gồm các dịch vụ giao hàng rẻ nhất hiện nay, quốc tế và các dịch vụ dành cho kinh doanh trực tuyến.

 

Chủ shop mới kinh doanh có nên chọn đơn vị vận chuyển này không?

Các đơn vị vận chuyển Shopee ngày càng trở nên đa dạng, phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu của cả người bán và khách hàng. Tuy vậy, mỗi đơn vị có những ưu điểm và tồn tại những hạn chế nhất định. Người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng đến các yếu tố như:

 • Chi phí và thời gian giao hàng của đơn vị
 • Đơn vị vận chuyển phải khả dụng tại vùng miền của bạn
 • Khối lượng hàng hóa tối đa có thể vận chuyển
 • Đơn vị có hỗ trợ COD không?
 • Đơn vị có nhận hàng tại nhà người bán không?
 • Phản hồi của khách hàng về các đơn vị vận chuyển?
 • Đặc điểm của sản phẩm và khách hàng mục tiêu

Cách chọn đơn vị vận chuyển phù hợp cho shop

Để có lựa chọn phù hợp trả lời cho câu hỏi bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào, thì phải đề ra các tiêu chí như: Giá thành, thời gian vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, chính sách đền bù, chất lượng phục vụ khách hàng…

Nếu là shop kinh doanh online nhỏ lẻ, số lượng đơn hàng trên 1 ngày dưới 10 đơn, phạm vi vận chuyển trong nội thành thì nên chọn Grab, Ahamove,…vì thời gian giao hàng nhanh chóng, shipper đến tận nơi lấy hàng. Tuy nhiên, giá ship sẽ cao hơn so với các bên khác. Trung bình khoảng 30.000 đồng cho quãng đường di chuyển khoảng 4km.

Nếu số lượng đơn hàng lớn, phạm vi cần vận chuyển trên toàn quốc thì nên chọn giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, Viettel Post… vừa có thể giao hàng đúng hạn, vừa có thể tiết kiệm được phí ship hàng. Một số mặt hàng cần độ bảo mật cao như thư từ, tiền mặt… thì chỉ có một số bên xin được giấy phép vận chuyển như VNPost nên bạn bắt buộc phải lựa chọn đơn vị này.

Còn nếu cần chuyển hàng gấp mà trong phạm vi rộng, ví dụ như vận chuyển từ Hà Nội đi Tp.Hồ Chí Minh chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn DHL Express với dịch vụ chuyển phát nhanh trong khoảng thời gian 24h. Với lợi thế là đơn vị vận chuyển quốc tế, DHL Express cũng là nơi đáng để bạn lựa chọn khi bán hàng online cho khách nước ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt sử dụng dịch vụ vận chuyển của các bên khác nhau để tìm ra đơn vị vận chuyển phù hợp với mình.

 

Kết luận

Lựa chọn đơn vị vận chuyển khi bán hàng Shopee có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bán hàng và uy tín cho gian hàng của bạn. Chính vì vậy, đừng quên lưu lại những kiến thức này để lựa chọn đơn vị chuẩn cho gian hàng Shopee của bạn nhé!

 

____________________________

Hotline: 1900633841

Email: salework@esbt.vn

Kênh Zalo hỗ trợ khách hàng: https://bit.ly/SALEWORK-ZALO-OA

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa Báo Nông Thôn Ngày Nay, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội