Đối soát đơn hàng Shopee là một thao tác mà bất kỳ doanh nghiệp nào bán hàng trên sàn thương mại điện tử này đều quan tâm. Việc mất hàng, thất lạc sản phẩm, mất tiền sẽ được kiểm soát và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất nếu bạn thường xuyên đối soát chuẩn xác qua phần mềm uy tín.

Các trạng thái đơn hàng phổ biến khi đối soát trên Shopee 

Đối soát đơn hàng Shopee

Đơn hàng trên Shopee khi đối soát sẽ hiển thị trạng thái chi tiết tùy theo tình trạng đơn hàng của bạn. Quá trình Shopee thu hộ và chuyển khoản tiền thu hộ vào ví cho người bán sẽ được báo cáo chi tiết. Có 3 trạng thái phổ biến nhất là:

Trạng thái Đã đối soát trả hàng 

Trường hợp người mua trả hàng có hoặc không có lý do. Lúc này, đơn hàng sẽ được chuyển về kho hàng của người bán.

Trạng thái Đã giao nhưng chưa đối soát

Trường hợp này khách hàng đã nhận hàng và thanh toán xong. Shopee sẽ đối soát và trả về ví cho người bán trong thời gian sớm nhất.

Trạng thái Đã đối soát

Xin chúc mừng bạn. Trạng thái này cho thấy Shopee đã đối soát xong các đơn hàng hoàn thành và đã trả tiền hàng về ví Shopee của bạn.

Những lý do khiến hàng hóa qua Shopee bị thất lạc

Đối soát hàng hóa Shopee

Trong quá trình vận chuyển hàng từ kho người bán đến tay người mua hoặc quá trình trả hàng từ người mua về kho người bán rất dễ xảy ra việc thất lạc hàng hóa. Việc đối soát giúp bạn nhanh chóng xác định được vấn đề bắt nguồn từ khâu nào, vị trí nào để nhanh chóng xử lý hiệu quả nhất. Có những lý do thất lạc hàng phổ biến như sau:

1. Hàng hóa không đến được tay khách hàng

Trong quá trình vận chuyển sản phẩm, có rất nhiều lý do khiến hàng hóa bị mất, thất lạc và khách hàng không nhận được. Theo đó, đơn hàng theo đúng quy trình sẽ được hoàn về shop người bán nhưng shop lại không hề nhận được hàng hoàn lại.

Shop cần kiểm soát chặt chẽ đơn hàng, như vậy sẽ check được lỗi ngay từ khi vấn đề mới phát sinh. Lý do tại sao khách không nhận hàng? Tại sao lại mất hàng? Mất hàng ở kho nào?… Từ đó xác định chính xác vấn đề và giải quyết nhanh, hiệu quả nhất.

2. Nhân viên khu của shop người bán đóng trùng đơn hàng

Trong trường hợp này, đơn hàng được đóng 2 lần, khi chuyển đến bưu cục kiểm tra, 1 đơn hàng sẽ chuyển đi và 1 đơn sẽ được giữ lại. Nếu đơn bị giữ lại không hoàn trả về shop thì dễ bị thất lạc.

Tuy nhiên, trường hợp này ít xảy ra vì bưu cục và shop người bán thường giữ liên lạc và sẽ trả về ngay khi check thấy đơn trùng.

3. Đơn hàng bị hủy ngay khi chưa gửi đến bưu cục

Hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ shop đến bưu cục sẽ qua trung gian. Chính vì vậy khi hàng đã ra khỏi kho nhưng chưa được check và lưu trong hệ thống của bưu cục mà khách đã hủy thì sẽ xảy ra tình trạng Shopee tự hủy đơn hàng. Rất nhiều shop gặp phải trường hợp này nên bạn lưu ý nhé!

Cách để đối soát đơn hàng Shopee nhanh, chuẩn xác nhất

Shopee

Thường xuyên đối soát sẽ giúp chất lượng đơn hàng được nâng cao và kịp thời xử lý các sản phẩm đang gặp lỗi vận chuyển, thất lạc một cách nhanh nhất. Từ đó, nâng cao chất lượng dịch vụ và thông báo với khách hàng. Nhờ vậy mà shop sẽ được người dùng đánh giá cao hơn. Chính vì vậy, đây là công việc được các chủ shop vô cùng chú trọng.

1. Đối soát đơn hàng Shopee qua trang quản trị của sàn

Các bước kiểm tra các đơn hàng hoàn trên kênh quản trị của người bán như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào Shopee, vị trí Kênh người bán

  • Bước 2: Tìm mục Quản lý đơn hàng

  • Bước 3: Chọn doanh thu hoặc Ví Shopee và chọn ngày cần đối soát và xuất dữ liệu.

Dữ liệu về tất cả các đơn hàng và doanh thu thực sẽ được hiển thị chi tiết trên file excel tải về máy tính hoặc điện thoại. Bạn dễ dàng xem và đối soát các đơn hàng một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

Một vài các shop nhỏ, đơn hàng ít thì không cần xuất file mà chỉ cần đối soát thủ công hàng ngày cũng rất dễ dàng.

2. Đối soát đơn hàng Shopee qua các Tool, phần mềm của Sale Work

Đối với các doanh nghiệp lớn, số lượng đơn hàng khủng, việc đối soát qua dữ liệu bảng excel có sẵn của Shopee không đáp ứng được yêu cầu. Chính vì vậy, các tool và ứng dụng đối soát được nghiên cứu và vận hành phổ biến trên thị trường để phục vụ nhu cầu này. Hầu hết các doanh nghiệp bán hàng trên shopee số lượng lớn đều sử dụng dịch vụ này và đánh giá rất cao.

Tại Sale Work, bạn được cung cấp dịch vụ đối soát đơn hàng Shopee nhanh và chuẩn xác nhất. Đồng thời, đăng ký dịch vụ qua website https://salework.net/ rất nhanh chóng, bạn còn được nhận những ưu đãi về giá cùng các dịch vụ combo, trọn gói giá tốt nhất thị trường.