Hiểu và nắm rõ những công việc có liên quan đến lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn để bắt tay thực hiện.

Trước khi chính thức kinh doanh một mặt hàng nào đó thì chúng ta cần dành nhiều thời gian, công sức để phân tích, tìm hiểu rồi mới đưa ra quyết định. Trong số các bước cần thực hiện thì lập kế hoạch được đánh giá là bước quan trọng và có ý nghĩa mang tính quyết định đối với việc kinh doanh. Nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch kinh doanh thì những thông tin có trong nội dung sau sẽ giúp ích cho bạn.

Kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam giúp bạn đi tới thành công

Lập kế hoạch kinh doanh có tầm quan trọng như thế nào?

Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ có độ dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm, mặt hàng dự định kinh doanh cùng với những yếu tố đi kèm khác. Dù có độ dài ngắn như thế nào thì kế hoạch kinh doanh cũng vẫn có tầm quan trọng lớn đã được mọi người công nhận. Điều đó được thể hiện rõ ở những điểm như:

 • Lập kế hoạch là nền tảng giúp cho doanh nghiệp sẽ phát triển nhanh hơn. Tuy là bản kế hoạch đầu tiên và có thể vẫn chưa được hoàn hảo nhưng là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, đúng mục tiêu đã định.
 • Dựa trên bản kế hoạch doanh nghiệp sẽ xác định được xem mình nên kêu gọi và nhận vốn từ các quỹ đầu tư hay ngân hàng. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những nguồn tài chính khác nhau
 • Từ bản kế hoạch bạn sẽ có căn cứ để tiến hành việc quảng cáo cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn sẽ còn dự trù được khoản chi phí dành cho việc quảng cáo
 • Đưa ra các quyết định ở thời điểm thích hợp một cách tự tin khi dựa trên bản kế hoạch. Điều này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc và có được sự thành công

Kế hoạch kinh doanh được tạo thành từ các bước khác nhau

Kế hoạch kinh doanh được tạo thành từ các bước khác nhau

Các bước lập kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh được đánh giá là hoàn chỉnh cần phải được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: dựa trên ý tưởng độc đáo để bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh
 • Bước 2: đặt ra kết quả cùng mục tiêu mình muốn đạt được
 • Bước 3: trước khi bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch thì cần dành thời gian để nghiên cứu, phân tích thị trường
 • Bước 4: bắt đầu lập biểu đồ SWOT 
 • Bước 5: chính thức xác lập mô hình tổ chức kinh doanh
 • Bước 6: bắt tay lập kế hoạch marketing
 • Bước 7: lên kế hoạch về việc quản lý nhân sự
 • Bước 8: lập kế hoạch liên quan đến việc quản lý tài chính
 • Bước 9: kế hoạch được thực hiện 

Lập kế hoạch kinh doanh với từng bước chi tiết

Dựa trên các bước cơ bản trên bạn sẽ lập bản kế hoạch kinh doanh. Và trong từng bước sẽ có những công việc cụ thể như:

Bước 1

Ở bước này thì ý tưởng được xem là “linh hồn” của bản kế hoạch. Bởi bắt nguồn từ ý tưởng bạn mới có mục tiêu để xây dựng và theo đuổi. Có ý tưởng độc đáo sẽ là điểm mấu chốt giúp cho bạn nâng cao tỷ lệ thành công của bản kế hoạch. Với những ý tưởng không bị đụng hàng thì càng trở nên tiềm năng hơn giúp kế hoạch tiến gần tới thành công.

Bước 2

Trên con đường kinh doanh cần phải có điểm đầu và điểm cuối nên khi lập bản kế hoạch bạn cần xác định rõ mục tiêu và những kết quả mong muốn đạt được. Đặt ra chính xác, không viển vông sẽ giúp bạn có động lực để cố gắng hơn.

Bước 3

Vì thương trường là một cuộc chiến khốc liệt nên việc nghiên cứu, phân tích thị trường là điều không thể thiếu khi lập kế hoạch. Nếu bạn hiểu về tập khách hàng, về đối thủ cạnh tranh trên thị trường mình dự định nhắm tới sẽ giúp bạn giảm thiểu nhiều rủi ro.

Lập kế hoạch kinh doanh với từng bước chi tiết

Biểu đồ SWOT là yếu tố không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh

Bước 4

Biểu đồ SWOT gồm có các yếu tố là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Dựa trên các yếu tố này bạn sẽ biết rõ lợi thế, yếu điểm của mình để tránh việc lao vào kinh doanh viển vông làm thâm hụt vốn bởi kế hoạch bất khả thi.

Bước 5

Xác lập đúng mô hình tổ chức kinh doanh sẽ giúp bạn tìm được những người có chung chí hướng và những nhân viên có chuyên môn phù hợp. Bởi một doanh nghiệp dù nhỏ hay to cũng cần có sự phối hợp của mọi người ở các bộ phận.

Bước 6

Kế hoạch marketing là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc tiêu thụ sản phẩm. Nếu có kế hoạch quảng bá, tiếp cận khách hàng, truyền thông thương hiệu chhi tiết bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường.

Bước 7

Lượng nhân viên của mỗi doanh nghiệp sẽ tăng lên theo năm tháng nên cần có hệ thống quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Lập kế hoạch giúp bạn quản lý, hướng dẫn và đào tạo nhân viên rõ ràng hơn.

Hệ thống quản lý nhân sự

Hệ thống quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả công việc cao hơn

Bước 8

Bản kế hoạch cần phải chỉ rõ được việc quản lý dòng tiền để có cách thức phân bổ hợp lý. Nếu không làm chi tiết sẽ không biết rõ các khoản thu chi của doanh nghiệp.

Bước 9

Dựa vào các bước trên bạn hãy bắt tay vào tiến hành thực hiện. Cần có sự dự trù để khi có sự thay đổi thì mọi thứ không bị rối tung.

Nếu bạn muốn có thêm thông tin về việc lập kế hoạch kinh doanh thì hãy truy cập vào website https://salework.net/ Chúc bạn sẽ thành công trên bước đường kinh doanh khởi đầu.