Trong thời đại công nghệ hiện nay, bán hàng online đang trở thành xu hướng khá phổ biến; được các cá nhân, chủ cửa hàng hay doanh nghiệp đều sử dụng. Tuy nhiên, để có thể marketing bán hàng online hiệu quả đòi hỏi người bán phải xây dựng cho mình chiến lược bán hàng online phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số chiến lược tốt nhất qua bài viết dưới đây. 

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là việc kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng Internet. Người mua và người bán có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị di động để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa mà người mua không phải trực tiếp đến cửa hàng. Hình thức bán hàng này cũng giúp người bán tiết kiệm được một khoản chi phí thuê mặt bằng và nhân viên. 

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Trong hoạt động kinh doanh online, người bán sẽ đăng tải các sản phẩm, dịch vụ của mình lên website hoặc các kênh thương mại điện tử, facebook, zalo,…và tiến hành quảng cáo để thu hút người mua. Còn người mua sẽ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ mình cần và tiến hành đặt hàng trực tuyến về địa chỉ mình mong muốn. Quá trình trao đổi hàng hóa này có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. 

Bán hàng online là gì

Các bước xây dựng chiến lược marketing bán hàng online

Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng chưa biết xây dựng chiến lược marketing bán hàng online ra sao?

Các bước xây dựng chiến lược marketing bán hàng online

Phân tích, đánh giá môi trường kinh doanh online

Dù bạn kinh doanh online sản phẩm nào, dưới hình thức nào thì việc đầu tiên cần phải làm là phân tích thị trường. Trong thời kỳ công nghệ 4.0 thì kinh doanh online được xem là môi trường kinh doanh hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp hướng tới. Để đạt được hiệu quả, bạn cần:

– Phân tích hành vi của khách hàng, nhóm khách hàng tiềm năng: tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thói quen tiêu dùng,…

– Tìm hiểu và nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh: xem đặc điểm của đối thủ cạnh tranh là gì? Đưa ra phương án để làm nổi bật mình giữa nhiều đối thủ cạnh tranh.

– Phân tích mình có những gì và có thể làm những gì để đạt được hiệu quả.

Xác định mục tiêu kinh doanh

Mọi hoạt động diễn ra đều hướng tới một mục tiêu nhất định, việc marketing bán hàng online cũng vậy. Bạn cần xác định xem bạn muốn đạt được những gì khi lựa chọn kinh doanh online. 

– Mục tiêu về thị trường: Xây dựng hình ảnh, thương hiệu,…

– Lợi nhuận: đa số việc kinh doanh đều vì mục tiêu lợi nhuận. Lợi nhuận là chỉ số phản ánh trực tiếp kết quả của hoạt động kinh doanh. 

– Mục tiêu phục vụ khách hàng

Xem thêm: Cách bán hàng online trên Lazada

Cách thức để đạt được mục tiêu

Sau khi biết được các mục tiêu của mình, bạn cần phải lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó. Tùy vào từng mục tiêu mà bạn sẽ có những phương án giải quyết và tối ưu việc kinh doanh của mình. Bạn cần làm rõ phương án đó và xây dựng chiến lược hoàn chỉnh. Chiến lược càng cụ thể, chi tiết thì càng giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xác định nguồn lực 

Để có thể kinh doanh online, bạn cần xác định nguồn lực hiện tại mà bạn đang có, bao gồm: nhân lực, tài chính,…Nếu nguồn lực ít thì bạn nên kinh doanh với quy mô nhỏ, sau này nhiều vốn hơn thì có thể mở rộng quy mô. 

Hướng dẫn xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Hướng dẫn xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Bán hàng online trên facebook

Hiện nay ở Việt Nam, facebook là mạng xã hội được nhiều người sử dụng, do đó bạn có thể dễ dàng tiếp cận được những khách hàng tiềm năng. Khách hàng có thể vừa lướt mạng xã hội, đồng thời vừa xem sản phẩm và mua hàng của bạn. 

Khi quảng cáo trên facebook, bạn cần chú ý nội dung và hình ảnh đăng bài của mình. Bạn nên sử dụng những hình ảnh do chính mình chụp, đồng thời đăng cùng những hình ảnh feedback của khách hàng. Như vậy, bạn có thể chứng minh sản phẩm của bạn thật sự tốt và đáng tin dùng. Bài viết nên có độ dài vừa phải, nội dung hấp dẫn và đánh trúng tâm lý khách hàng.

Bán hàng online trên facebook

Xây dựng website bán hàng

Website bán hàng cũng giống như một cửa hàng của bạn vậy. Trang bán hàng kém hấp dẫn hay tốc độ quá chậm sẽ khiến khách hàng lập tức rời khỏi trang web và không muốn mua hàng nữa. Hãy đầu tư cho cửa hàng online của mình bằng các phương pháp: tăng tốc độ cho website, quan tâm các tính năng như phân loại sản phẩm, thêm sản phẩm vào giỏ,…Như vậy khách hàng mới ở lại trang bán hàng trực tuyến của bạn lâu hơn và tìm hiểu nhiều sản phẩm của cửa hàng. 

Tối ưu giá cho sản phẩm

Giá bán sản phẩm là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng. Vì thế trước khi đưa ra mức giá cho sản phẩm, bạn cần phải khảo sát giá thị trường cũng như yêu cầu về giá cả và chất lượng của khách hàng. 

Áp dụng tối ưu các chương trình khuyến mại

Việc đưa ra các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn thu hút lượng lớn khách hàng. Sau khi kết thúc, chúng vẫn giúp gia tăng tương tác fanpage của bạn, giúp duy trì và nâng cao mối quan hệ giữa bạn và khách hàng. Chuyển đổi khách từ tệp khách hàng mới sang tệp khách hàng thân thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng trên Shopee dành cho người mới

Để có thể kinh doanh trực tuyến hiệu quả, bạn cần nghiên cứu và xây dựng cho mình chiến lược marketing bán hàng online hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm được một chiến lược bán hàng tốt nhất.