Khách hàng là yếu tố quan trọng để một doanh nghiệp phát triển và gia tăng lợi nhuận. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong kinh doanh, các doanh nghiệp hiện nay đều chú trọng tới việc chăm sóc khách hàng. Vậy chăm sóc khách hàng là gì? Vai trò của chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp là gì?

Chăm sóc khách hàng là gì?

Chăm sóc khách hàng là việc doanh nghiệp tìm hiểu và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng hoặc vượt qua các mong muốn đó nếu có thể. Một nhân viên chăm sóc khách hàng tốt cần lắng nghe và hiểu được nguyên nhân và mục đích của khách hàng. Từ đó, đưa ra các giải pháp phù hợp và hoàn thiện nhất. 

Xem thêm: Cách bán hàng trên Shopee

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều chú trọng việc thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Do đó, vai trò của chăm sóc khách hàng càng quan trọng hơn.

Chăm sóc khách hàng là gì? 

Chăm sóc khách hàng là gì? 

Chăm sóc khách hàng đóng vai trò như thế nào với doanh nghiệp

Những vai trò của chăm sóc khách hàng là gì?

Tạo ấn tượng sâu đậm với các khách hàng được chăm sóc

Chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp để lại ấn tượng sâu đậm với khách. Khi doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt, những thiện cảm sẵn có của khách hàng sẽ tăng lên. Nếu khách hàng chưa thật sự hài lòng, bạn có thể chia sẻ và lắng nghe họ. Qua đó, giải tỏa được những thiếu sót với khách hàng. 

Nhận được ấn tượng tốt từ khách hàng, bạn sẽ có được kênh marketing chất lượng nhất. Khách hàng sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và ấn tượng của họ với những người xung quanh. Doanh nghiệp sẽ nhờ đó mà có thêm những khách hàng tiềm năng mới. 

Chăm sóc khách hàng là phương thức phản ánh hình thức kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Khách hàng là đối tượng mang lại nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp. Chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp khách hàng quay trở lại và sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn càng tốt sẽ phản ánh được tình hình kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp ngày càng đi lên. Sự tận tình và  chu đáo luôn được khách đánh giá cao và đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ khi cần. 

Chăm sóc khách hàng giúp bạn đánh giá được hiệu quả kinh doanh và chất lượng sản phẩm

Chăm sóc khách hàng giúp bạn đánh giá được hiệu quả kinh doanh và chất lượng sản phẩm

Chăm sóc khách hàng tốt giúp thu hút khách hàng mới cho doanh nghiệp

Đây là một trong những vai trò quan trọng của chăm sóc khách hàng. Mở rộng tệp khách hàng mới là cách giúp doanh nghiệp phát triển trên nền tảng sản phẩm có sẵn. Hiện nay, khách hàng sở hữu một mạng lưới tìm kiếm, tiếp cận và truy cập thông tin dễ dàng. Bởi vậy, họ có những kiến thức nhất định về dòng sản phẩm đang cần. Việc lựa chọn sản phẩm cũng thông minh và tinh tường hơn. Bởi vậy, vai trò của chăm sóc khách hàng là tạo ra uy tín cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Thông tin hữu ích khi bắt đầu bán hàng online

Không chỉ chăm sóc khách hàng mới, khách hàng cũ là cầu nối trung gian để bạn có có thêm nguồn khách mới. Sự kết nối từ khách hàng cũ luôn mang đến hiệu quả tốt nhất trong kinh doanh. 

Giúp duy trì lượng khách trung thành cho doanh nghiệp

Khi bạn chăm sóc tốt cho các khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm thì vai trò của chăm sóc khách hàng sẽ giúp tạo ra lượng khách trung thành, ổn định cho bạn. Chi phí cho việc chăm sóc khách hàng cũ có lợi hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm khách mới. 

Để đảm nhiệm tốt vai trò của chăm sóc khách hàng này, bạn cần thường xuyên gửi tới khách hàng những sản phẩm mới. Các chương trình khuyến mãi, tri ân mà doanh nghiệp áp dụng cũng được cập nhật liên tục. Từ đó, gia tăng doanh thu từ khách cũ. 

Giảm thiểu hóa chi phí kinh doanh

Vai trò của chăm sóc khách hàng vô cùng quan trọng khi trực tiếp ảnh hưởng tới tài chính của doanh nghiệp. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí như: chi phí kinh doanh online, offline, chi phí tiếp cận khách hàng, chi phí quảng cáo,…. Một chiến lược chăm sóc khách hàng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả đáng ngờ cho bạn.

Giúp doanh nghiệp dễ dàng cạnh tranh với đối thủ

Việc chăm sóc khách hàng tốt giúp bạn thu hút khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Trong thời điểm hiện tại, chăm sóc khách hàng như một vũ khí cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành. Khách hàng hoàn toàn có thể chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn để mua sản phẩm, dịch vụ của bạn nếu chăm sóc khách hàng tốt. 

Một số phương pháp chăm sóc khách hàng tối ưu

Đánh giá được vai trò của chăm sóc khách hàng vô cùng quan trọng, các doanh nghiệp xây dựng hệ thống các phương pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các hình thức chăm sóc khách hàng dưới đây:

  • Live chat. Tích hợp live chat và chatbot, bạn sẽ có được một công cụ hiệu quả cho việc chăm sóc khách hàng. Live chat hiện đang là công cụ được sử dụng trên hầu hết các website của doanh nghiệp. 
  • Chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Có 2 hình thức bạn có thể áp dụng đó là gọi điện trực tiếp cho khách hàng hoặc gửi tin nhắn. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Để áp dụng phương thức này, bạn cần xây dựng một kịch bản chăm sóc khách hàng tiêu chuẩn để thấu hiểu khách.
  • Chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội. Độ phổ biến của phương pháp này ngày càng cao khi mọi người đều tham gia mạng xã hội. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả. 
  • Sử dụng email.

Xem thêm: Cách bán hàng online trên Lazada

Với doanh nghiệp, vai trò của chăm sóc khách hàng vô cùng lớn. Hãy xây dựng cho doanh nghiệp của bạn chiến lược chăm sóc khách hàng tốt nhất. Chúc bạn thành công.