Bạn đã biết cách để quản lý dòng tiền hiệu quả? Cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho nhà bán hàng cho các cửa hàng bán lẻ là gì? Có khá nhiều cách thức chúng ta nghĩ đến, đã từng sử dụng nhưng không hiệu quả. Vì vậy, sau đây Salework sẽ đưa ra 1 số cách cơ bản cùng những lưu ý. Bạn nên đọc trong quá trình quản lý tiền mặt hiệu quả cho người kinh doanh.

1. Quản lý dòng tiền là gì trong cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho nhà bán hàng

Bạn cần phải hiểu khái niệm thế nào là dòng tiền trước khi muốn biết quản lý dòng tiền là gì. Dòng tiền là lượng tiền vào và ra của doanh nghiệp, cửa hàng. Dòng tiền bao gồm 2 chiều: đến bằng hoạt động mua hàng và đi thông qua các chi phí. Phải kể đến như nhập hàng, vận hành cửa hàng, tiền lương nhân viên,  tiền thuê mặt bằng,…

cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho nhà bán hàng

Có thể hiểu quản lý dòng tiền là quản lý các khoản thu – chi của cửa hàng. Đây là cách quản lý dòng tiền được xem là hiệu quả khi làm chậm quá trình chi tiêu tiền mặt. Đồng thời huy động hoặc làm tăng tốc các khoản thu về.

2. Cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho nhà bán hàng

Rạch ròi từng khoản

Bạn nắm bắt được mình đang có bao nhiêu tiền, đã chi bao nhiêu tiền. Không đồng nghĩa với việc là có thể quản lý tốt tiền như bạn nghĩ. Vì hoạt động kinh doanh mang tính chất khác nhau và diễn ra 1 cách liên tục. Bao gồm: tiền hàng, tiền rủi ro, tiền trong quá trình kinh doanh, tiền lãi,… Điều cần thiết là quản lý tiền mặt gắn với chính hoạt động kinh doanh theo từng nhóm khác nhau.

Với cách quản lý này bạn vừa đảm bảo tính ổn định cho hoạt động kinh doanh chung. Vừa dễ dàng tính toán lượng lãi lỗ, tổng thu chi, dễ dàng nắm bắt những lỗ hổng. Nhất là trong trường nếu lượng tiền thu vào và chi ra không tương xứng với nhau.

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho nhà bán hàng

Đảm bảo tính ổn định cho hoạt động kinh doanh chung cần quản lý tiền mặt rạch ròi các khoản.

Theo thời gian cụ thể có kế hoạch thu chi 

Để có thể dễ theo dõi và quản lý dòng tiền hiệu quả, bạn nên lập cho mình 1 kế hoạch. Đơn giản nhất là dùng excel để quản lý dòng tiền. Bạn nên ghi đầy đủ cùng những dự kiến trong tương lai gần về những khoản dự trù. Hay cả những khoản sẽ chi cho từng mốc thời gian cụ thể.

Hơn thế, một kế hoạch cụ thể cho quản lý tiền mặt sẽ thông báo cho bạn. Nhất là với những chương trình sẽ diễn ra ví dụ như quảng cáo, khuyến mãi. Việc này để bạn có thể chuẩn bị những khoản chi trước, tính toán  hợp lý. Hạn chế hoặc không ảnh hưởng đến các khoản khác theo như đã định liệu.

Dự trù chi phí rủi ro phát sinh

Một lưu ý khi quản lý tiền mặt là luôn dành riêng một khoản để dự trù các khoản phát sinh. Nếu xảy ra bất chợt hoặc rủi ro không lường trước. Giúp bạn tránh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Có khi rủi ro khá lớn khiến bạn xoay tiền không kịp nếu bạn không lường trước khoản này. Hay đúng lúc gần hết tiền đem đi lấy hàng thì phát sinh rủi ro. Điều này sẽ khiến công việc kinh doanh gặp rủi ro lớn. Đây cũng là những lý do vì sao thường xuyên xảy ra các cuộc khủng hoảng trong nội bộ. Cho dù đó là một cửa hàng nhỏ hay công ty lớn nếu rủi ro này xảy ra một cách liên tục.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách quản lý dòng tiền hiệu quả cho nhà bán hàng. Hoặc chưa biết phần mềm nào có phù hợp với mình hay không thì cũng đừng lo. Salework có đội ngũ tư vấn miễn phí để trải nghiệm. Không chỉ tính năng quản lý dòng tiền. Mà còn là toàn bộ các tính năng khác đang có trên Salework. Đăng ký ngay hôm nay để chúng tôi hỗ trợ bạn!