Chăm sóc khách hàng sau bán hàng là hoạt động vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nghiệp vụ này lại bị rất nhiều doanh nghiệp coi nhẹ hoặc bỏ qua. Đây là sai lầm lớn mà nhiều doanh nghiệp mắc phải dẫn đến sự sụp đổ. Vậy tại sao doanh nghiệp cần phải chú trọng hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán hàng? Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng như thế nào cho hiệu quả?

Tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Chăm sóc khách hàng sau bán hàng là các hoạt động tương tác của doanh nghiệp với khách hàng sau khi họ mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của công ty. Đây là một bước quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược marketing nào của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Thông tin hữu ích khi bắt đầu bán hàng online

Sự thành công của một doanh nghiệp dựa trên mối quan hệ thân thiết và bền chặt với khách hàng. Khi bạn giúp khách hàng của mình giải đáp những thắc mắc, những vấn đề họ đang gặp phải sẽ đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng đến phút cuối cùng. Họ sẽ sẵn sàng quay lại mua hàng hoặc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn tới nhiều người khác.

Tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Lợi ích của việc xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng hiệu quả với doanh nghiệp

Một quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng hiệu quả sẽ đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

Tăng doanh thu

Khi doanh nghiệp vận hành tốt quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng sẽ tạo nên một lượng lớn khách hàng trung thành. Việc giữ chân khách hàng cũ nhiều khi còn quan trọng hơn việc tìm kiếm khách hàng mới. Khi khách hàng đã hài lòng về sản phẩm, dịch vụ thì khả năng mua lại là rất lớn. 

Lợi ích của việc xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng

Quảng bá thương hiệu

Khi một khách hàng hài lòng với sản phẩm và chất lượng phục vụ của doanh nghiệp trong thời gian dài thì họ sẽ giới thiệu, chia sẻ với những người xung quanh. Từ đó thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được quảng bá rộng rãi hơn, nhiều người theo dõi hơn.

Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng sau khi đã hoàn tất giao dịch

Duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được. Sau khi bán hàng thành công, một email hay một cuộc điện thoại cảm ơn đã mua hàng hay một tin nhắn chúc mừng sinh nhật cũng đủ giúp cho mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên thân thiết hơn. 

Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng sau khi đã hoàn tất giao dịch

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng chuẩn mà bạn cần biết 

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng là hàng loạt các hành động bổ trợ cho nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Giữ liên lạc với khách hàng

Đây là việc cần làm đầu tiên khi doanh nghiệp xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng. Việc duy trì liên lạc sau khi thỏa thuận sẽ giúp khách hàng an tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hãy chủ động xin thông tin của khách hàng để hỗ trợ giải đáp thắc mắc hay những vấn đề mà họ gặp phải trong quá trình sử dụng. 

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 bất cứ khi nào khách hàng cần

Tâm lý chung của mọi khách hàng là cần được hỗ trợ một cách nhanh chóng. Nếu khách hàng gặp bất kỳ vấn đề gì với sản phẩm, hãy để người có chuyên môn đưa ra những giải pháp xử lý tối ưu nhất. Với những vấn đề phát sinh đơn giản, hãy hỗ trợ khách hàng tự giải quyết, còn với những trường hợp khó khăn hơn thì nên hướng dẫn họ tới công ty để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7 bất cứ khi nào khách hàng cần

Chính sách đổi trả phù hợp với doanh nghiệp và thuận tiện cho khách hàng

Những khách hàng khó tính thường để lại những phản hồi tiêu cực ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Bạn cần lưu ý chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi phát hiện hỏng hóc trong quá trình vận chuyển hàng hóa, cần nhanh chóng thu hồi và xử lý, tránh để hàng hóa tới tay khách hàng. Nếu sản phẩm đó vô tình tới tay khách hàng thì phải nhanh chóng đổi và gửi lời xin lỗi chân thành đến họ.

Thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng về sản phẩm và quá trình mua

Ý kiến phản hồi của khách hàng là cơ sở để doanh nghiệp đánh giá mức độ hài lòng cũng như mong muốn của họ để có thể hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Trong quá trình bán hàng, doanh nghiệp cần thu thập đầy đủ thông tin của khách hàng để gửi phiếu đánh giá chất lượng dịch vụ tới họ. Đây là hoạt động phổ biến đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. 

Thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng về sản phẩm và quá trình mua

Chính sách ưu đãi cho khách hàng gắn bó với doanh nghiệp lâu năm

Đối với những khách hàng thân thiết, trung thành, doanh nghiệp của bạn cần có những chính sách ưu đãi hấp dẫn, hợp lý. Đây sẽ là món quà ý nghĩa, tạo điểm khác biệt cho doanh nghiệp so với những đối thủ cạnh tranh khác. Doanh nghiệp có thể tặng quà nhân dịp đặc biệt, tạo tài khoản VIP, thẻ khách hàng,…

Xem thêm: Mẹo khi bắt đầu bán hàng online

Chính sách ưu đãi cho khách hàng gắn bó với doanh nghiệp lâu năm

Qua bài biết trên đây, chúng ta phần nào nhận thấy quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng là vô cùng cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Một quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng đạt hiệu quả cao đòi hỏi rất nhiều công sức, đặc biệt là sự thấu hiểu tâm lý khách hàng. Vì vậy, nếu làm được điều này, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ thành công.