Bán hàng online là một trong những công việc được nhiều người yêu thích vì sự tự do, thoải mái và năng động trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kinh doanh online. Với những người bán mới, bạn đã biết cách bán hàng online cho người mới bắt đầu chưa? Cùng tìm hiểu nhé. 

Nhà bán hàng mới cần chuẩn bị những gì khi kinh doanh online

cần chuẩn bị những gì khi kinh doanh online

Nhà bán hàng online mới cần chuẩn bị những gì để bắt đầu kinh doanh online

Để bắt đầu kinh doanh online người bán hàng mới cần chuẩn bị:

  • Vốn: Số vốn của bạn có thể lớn, có thể nhỏ. Tùy thuộc vào số vốn bạn có thể lựa chọn mặt hàng phù hợp. 
  • Sản phẩm bán: Bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu để chọn ra những sản phẩm phù hợp với thị trường và với số vốn bạn đang có. 
  • Danh sách khách hàng: cần được thiết lập để gửi thông tin sản phẩm, chương trình quảng cáo khi cần. 

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị những hình ảnh đẹp; content chất lượng cho sản phẩm. Với hình ảnh và nội dung thu hút, khách hàng sẽ dễ dàng bị thu hút hơn.

Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Với nhà bán hàng mới, chúng tôi đưa ra 1 quy trình 7 bước trong cách bán hàng online cho người mới bắt đầu. 

Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Quy trình 7 bước người bán cần thực hiện khi mới bắt đầu kinh doanh online để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Bước 1: Nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường và xác định sản phẩm bán

Hầu hết, trong kinh doanh, dù là online hay offline, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thị trường. Bởi đây là bước quan trọng quyết định bạn có thành công khi bán hàng hay không. Tuy nhiên, có rất nhiều người mới bắt đầu đã bỏ qua bước này; Và trực tiếp tập trung vào việc tìm kiếm nguồn hàng. Chính vì lý do này mà đôi khi nguồn hàng có rẻ vẫn khó bán. 

Để có thể thu thập thông tin và xác định nhu cầu, thị hiếu của thị trường bạn có thể tham gia vào các group trên facebook về ngành hàng bạn đang quan tâm. Sử dụng các từ khóa tìm kiếm để xác định nhu cầu của khách hàng trên các kênh khác nhau. Hoặc bạn có thể trực tiếp tìm hiểu và phân tích từ những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Từ đó bạn có thể xác định được mình nên bán sản phẩm gì. 

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng tốt

Việc lựa chọn nguồn hàng là bước vô cùng quan trọng trong cách bán hàng online cho người mới bắt đầu. Sau khi xác định được dòng sản phẩm, các loại sản phẩm mà bạn sẽ kinh doanh, bạn có thể tìm cho mình một nguồn hàng tốt và đảm bảo. Hãy lưu ý về: giá nhập các sản phẩm, mẫu mã các sản phẩm và chất lượng các sản phẩm bạn nhập.

Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng qua nhiều kênh thông tin khác nhau: facebook, zalo, google, các sàn thương mại điện tủ. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp tới các chợ đầu mối.

Bước 3: Đầu tư hình ảnh và nội dung bài đăng

Sau khi đã có được sản phẩm, cách bán hàng online cho người mới bắt đầu cần làm đó là đầu tư hơn vào hình ảnh và bài đăng. Đây là những thông tin tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Lựa chọn tìm hiểu sản phẩm của bạn hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào bước này. 

Xem thêm: Mẹo khi bắt đầu bán hàng online

Hãy lên concept phù hợp cho từng loại sản phẩm. Có kế hoạch cụ thể về bài đăng, nội dung và chủ đề sản phẩm. Các ảnh chụp đồng bộ về ý tưởng sẽ được khách hàng quan tâm hơn.

Quảng cáo và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt nhất. 

Quảng cáo và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt nhất. 

Bước 4: Sử dụng quảng cáo để thu hút khách hàng

Với những người mới bán hàng, lượng khách của họ chưa thực sự đa dạng và ổn định. Vậy làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm và gian hàng của bạn. Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu đó là sử dụng các công cụ quảng cáo. Các công cụ này giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Đồng thời, bạn có thể tăng lượng người theo dõi, quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Có rất nhiều các nền tảng mà bạn có thể lựa chọn để quảng cáo và tiếp cận khách hàng: facebook, zalo, google, tiktok, hay youtube, instagram,….

Bước 5: Xây dựng thương hiệu, hình ảnh tốt với khách hàng. 

Bán hàng online, bạn nên tận dụng các kênh online để gây dựng hình ảnh, thương hiệu cho mình. Sau khi đã có được thương hiệu uy tín, bạn có thể dễ dàng có được lòng tin và sự đồng tính của khách. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi quyết định mua sản phẩm của bạn. 

Bước 6: Tận dụng triệt để khai thác các sàn thương mại điện tử thịnh hành, tiềm năng. 

khai thác các sàn thương mại điện tử

Sử dụng triệt để các sàn thương mại điện tử để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng

Bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử hiện nay trở thành mũi nhọn với người bán hàng. Bạn có thể dễ dàng tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử này và kết nối với người mua một cách trực tiếp. 

Hãy lưu ý đến các yêu cầu của mỗi sàn thương mại điện tử mà bạn gia nhập để tránh những sai phạm: khóa gian hàng, khóa sản phẩm,….

Bước 7: Theo dõi và đánh giá hiệu quả thường xuyên

Sau khi đã thực hiện tất cả các bước trên, bạn hãy theo dõi và đánh giá hiệu quả bán hàng trong các khoảng thời gian xác định. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận thấy và thay đổi kế hoạch, chiến lược kinh doanh cho phù hợp. 

Xem thêm: Cách quản lý kho hiệu quả nhất

Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu này đã được nhiều người bán áp dụng thành công. Sau khi phát triển được hình thức kinh doanh online, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ kinh doanh online để giảm tải lượng công việc. Chúc bạn kinh doanh thuận lợi và có kết quả tốt.