Khi nắm được bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả doanh nghiệp sẽ vượt qua đối thủ cạnh tranh và khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Đối với một doanh nghiệp ngoài việc triển khai các chiến lược kinh doanh còn rất cần chú trọng đến công tác hậu mãi cho người mua. Bởi trong thời buổi thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì doanh nghiệp nào có được sự yêu mến của khách hàng thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Và để có được sự ủng hộ, yêu mến đến từ phía các khách hàng thì doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Trong số các biện pháp thì bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả luôn được quan tâm hàng đầu.

bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả

Đôi nét về công việc chăm sóc khách hàng

Customer care hay còn được dịch sang tiếng Việt với tên gọi chăm sóc khách hàng được hiểu là việc doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ cần thiết để thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng. Thông qua việc thỏa mãn các nhu cầu này mà doanh nghiệp có thể giữ chân được khách hàng lâu hơn, có sự gắn bó dài hơn với doanh nghiệp.

Triển khai các hoạt động cho việc chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí triển khai hoạt động marketing mà vẫn đảm bảo nguồn thu ổn định. 

Khi doanh nghiệp chú trọng vào trải nghiệm dịch vụ/sản phẩm sẽ có được sự hài lòng của người mua. Bởi mỗi khách hàng sau khi mua hàng/ sử dụng dịch vụ có thể trở thành đại sứ cho thương hiệu của doanh nghiệp để chia sẻ với mọi người. Điều này giúp doanh nghiệp nhận được tín nhiệm nhiều hơn và có mức độ phủ sóng rộng hơn.

Xem thêm: Mẹo khi bắt đầu bán hàng online

Chăm sóc các khách hàng cần thực hiện những công việc như:

  • Xử lý thắc mắc và các khiếu nại
  • Triển khai khảo sát và đo lường mức độ hài lòng của các khách hàng rồi dựa trên đó để đưa ra phương án điều chỉnh, giải quyết cho hợp lý
  • Lên kế hoạch cho việc thăm hỏi, tặng quà cho khách hàng vào những dịp quan trọng trong năm
  • Phối hợp cùng bộ phận marketing để triển khai các chương trình khuyến mãi và quảng cáo
  • Xây dựng các kênh truyền thông để khách hàng có thể tiếp cận và hiểu hơn về sản phẩm/dịch vụ

công việc chăm sóc khách hàng

Sự khác biệt giữa chăm sóc khách hàng và hỗ trợ khách hàng

Thực tế có nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa công việc chăm sóc khách hàng và hỗ trợ khách hàng. Tuy nghe thì có vẻ liên quan nhưng 2 công việc này có sự khác biệt cơ bản là:

  • Chăm sóc các khách hàng chủ yếu sẽ thực hiện những công việc về chăm sóc như cung cấp thông tin, giải quyết các vấn đề về sản phẩm, dịch vụ…Đối với doanh nghiệp thì đội ngũ nhân viên chăm sóc được xem là bộ mặt doanh nghiệp và có nhiệm vụ quan trọng là giữ khách hàng.
  • Hỗ trợ khách hàng lại thiên về các công việc hỗ trợ như khắc phục sự cố, trả lời những câu hỏi liên quan đến kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng dịch vụ/sản phẩm…

Chia sẻ bí quyết để chăm sóc khách hàng đạt hiệu quả cao

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích khi triển khai hoạt động chăm sóc các khách hàng một cách quy mô và chuyên nghiệp. Một trong những yếu tố giúp hoạt động này thu được thành công lớn đó chính là áp dụng bí quyết chăm sóc các khách hàng hiệu quả gồm có:

Xây dựng đội ngũ nhân viên

Có được đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn cao, đào tạo bài bản và điều đầu tiên giúp cho hoạt động chăm sóc được diễn ra trơn tru và có hiệu quả. Bởi nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, lắng nghe các thắc mắc, giải đáp từ đó giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng và giữ chân được họ.

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Các doanh nghiệp đều chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ nhân viên để ngày càng nâng cao chất lượng, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng

Quản lý thông tin

Mọi thông tin liên quan đến khách hàng như họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email…cần được lưu giữ và quản lý một cách chặt chẽ, khoa học. Đây đều là những thông tin quan trọng giúp doanh nghiệp liên hệ với khách và đánh giá được sự hài lòng của khách.

Thường xuyên tương tác

Việc giữ liên hệ, tương tác với các người mua một cách thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả cao cho hoạt động chăm sóc. Chỉ cần có tin nhắn, email hay điện thoại vào dịp nào đó cũng sẽ thúc đẩy các khách hàng mua lại hàng hóa hoặc sử dụng lại dịch vụ.

Công việc này tưởng đơn giản nhưng lại cần có sự khéo léo để khách hàng không cảm thấy khó chịu khi mình bị làm phiền. Nếu tương tác không đúng cách sẽ khiến cho hiệu quả kinh doanh bị giảm đi.

Tương tác với người mua

Sử dụng các hình thức

Hiện nay doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để chăm sóc người mua. Một số hình thức nổi bật, được sử dụng nhiều đó là live chat, điện thoại, email, forum trực tuyến, qua mạng xã hội…

Xem thêm: Mẹo lựa chọn sản phẩm bán hàng online

Trên đây là bí quyết chăm sóc khách hàng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để áp dụng. Nếu muốn biết thêm chi tiết hãy truy cập website https://salework.net/ 

 

Đánh giá bài viết này

5127047 Copy - Bí quyết để chăm sóc khách hàng đạt hiệu quảMẫu kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại ấn tượng
Cskh lazada – những cách thức liên hệ và ưu điểm

Bài viết liên quan

Salework on Youtube
SALEWORK – NỀN TẢNG CHO MỌI NGƯỜI BÁN HÀNG ONLINE
Stories & Articles

Tại Salework, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để mang để những sản phẩm hữu ích nhất và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và lấy sự phục vụ bạn làm niềm vinh hạnh.

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT