Mỗi công việc khác nhau đều đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Việc trở thành một nhà kinh doanh trực tuyến đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng. Cùng Salework tìm hiểu xem bán hàng online tại nhà sẽ cần những kỹ năng gì nhé! 

Kỹ năng chọn sản phẩm 

Khi bắt đầu kinh doanh, câu hỏi lớn nhất thường bạn đặt ra sẽ là bán cái gì? Việc bạn bán ra một sản phẩm gì đó sẽ quyết định phần lớn đến đường hướng kinh doanh của bạn.

Chúng ta thường chọn bán một sản phẩm dựa trên cảm nhận, sở thích hay độ hot trend của chúng. Thực tế, đối với những người đã kinh doanh lâu năm, việc lựa chọn một mặt hàng kinh doanh online phải đáp ứng được những tiêu chí nhất định. 

Xem thêm: Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Kinh doanh cũng giống như một ngành khoa học khám phá. Vì vậy, đừng chạy theo cảm tính nhất thời. Hãy xem xét, cân nhắc từng tiêu chí để lựa chọn sản phẩm bán ra khả thi nhất. Lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp sẽ giúp việc xây dựng shop online trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng marketing, quảng bá sản phẩm

Bạn có một sản phẩm tốt, nhưng lại không quảng bá nó tới cho nhiều người. Như vậy sẽ rất khó bán được hàng. Bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra những chiến lược marketing phù hợp. Đây là một hoạt động mà mọi cửa hàng hay doanh nghiệp nên làm.

Bán hàng online tại nhà cần lưu ý những kỹ năng gì

Sản phẩm chất lượng tốt là chưa đủ, mà còn phải có kế hoạch truyền thông. Marketing tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, nâng cao hiệu quả bán hàng. 

Điều quan trọng nhất đối với một nhà bán hàng online là marketing bản thân (hay “xây dựng thương hiệu cá nhân”). Khách hàng không chỉ mua hàng của bạn vì có sản phẩm tốt mà còn vì họ tin tưởng bạn.

Hiện có nhiều cách để làm marketing, bao gồm cả miễn phí và trả phí. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, lựa chọn tốt nhất vẫn là sử dụng các kênh miễn phí như  Facebook, Tiktok, Zalo,… Bạn phải học các kỹ năng tìm kiếm, thu hút khách hàng ở các kênh này. Mỗi nền tảng mạng xã hội đều có những quy tắc và hình thức khai thác khác nhau. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu để tìm ra kênh bán hàng phù hợp và tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

Kỹ năng bán hàng 

Trong kinh doanh, bạn có thể không giỏi các kỹ năng khác, nhưng bạn phải giỏi bán hàng. Việc quảng bá, marketing sẽ giúp có nhiều khách hàng đến với bạn. Còn kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn.

Kỹ năng bán hàng

Khách hàng luôn có nhiều thắc mắc, băn khoăn trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Họ cũng có nhiều lý do để có thể từ chối việc mua hàng từ shop mình. Song, người có kỹ năng bán hàng sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng một cách nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Cách bán hàng online trên Lazada

Bạn có 10 khách hàng yêu cầu thông tin sản phẩm, nhưng bạn chỉ có thể chốt được 1 đến 2 đơn hàng. Còn với những nhân viên có kỹ năng bán hàng, họ có thể chốt được 6-7 đơn dễ dàng. Vì vậy, sự khác biệt ở đây chính là kỹ năng bán hàng.

Kỹ năng bán hàng bao gồm:

  • Kỹ năng chào hàng;
  • Giới thiệu sản phẩm;
  • Xử lý khi bị từ chối;
  • Nắm bắt, thấu hiểu tâm lý khách hàng;…

Tất cả các yếu tố này sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đồng thời cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

Kỹ năng dịch vụ khách hàng 

Nhiều người khi bắt đầu bán hàng online tại nhà thường bỏ qua bước này. Thực tế, việc chăm sóc khách hàng sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập lớn. 

Khách hàng đã mua hàng của bạn cần được chăm sóc cả sau khi đã bán được hàng. Bởi vì, tỷ lệ mua lại của khách hàng cũ và giới thiệu cho người khác là rất cao. Thêm vào đó, bạn không phải trả tiền để có được những khách hàng mới đó. Bạn chỉ cần chăm sóc khách hàng cũ một cách khéo léo, hỏi han họ khi sử dụng sản phẩm để họ ghi nhớ. Chắc chắn sau sử dụng sản phẩm, họ sẽ tiếp tục mua hoặc giới thiệu cho bạn khách hàng mới. 

Kỹ năng quản lý tài chính 

Có nhiều trường hợp, dù bạn bán được nhiều hàng nhưng cuối tháng không để ra được khoản tiền nào. Đó không phải là do bị lỗ, mà do không biết cách quản lý tài chính.

Kỹ năng quản lý tài chính

Việc xuất nhập hàng hóa, chi phí cố định và chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động phải được tính toán rõ ràng. Số tiền này phải được tách biệt với các khoản khác. 

Việc bạn không nắm được lợi nhuận hàng tháng sẽ rất khó để đánh giá được hoạt động kinh doanh. Bạn cần biết khoản lợi nhuận đó là bao nhiêu để đặt mục tiêu, kế hoạch cho tháng tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Các ý tưởng kinh doanh online tại nhà

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết để bạn bán hàng online tại nhà hiệu quả. Salework hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn “hái quả ngọt” cho công việc kinh doanh của mình.